Trung Quốc khiển trách Triều Tiên

Tin mới

08/04/2013 10:41

(NLĐO) – Trước tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để xung đột xảy ra ở cửa ngõ của Trung Quốc. Thế nhưng, các chính trị gia Mỹ cho rằng Trung Quốc vẫn chưa làm hết sức mình.

Trong tuyên bố ám chỉ Triều Tiên tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao ở Hải Nam hôm 7-4, ông Tập Cận Bình tuyên bố “không nước nào được phép đẩy một khu vực và thậm chí cả thế giới vào sự hỗn loạn vì quyền lợi ích kỷ của mình”. Theo ông Tập Cận Bình, sự ổn định ở châu Á “đang đối diện với các thách thức mới khi những vấn đề nóng đang nổi lên, làm xuất hiện các mối đe doạ an ninh truyền thống cũng như phi truyền thống”.

Ông Jon Huntsman, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nói rằng bình luận của ông Tập là thông điệp “chưa từng có” của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng. “Tôi đã theo dõi thái độ của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều năm qua. Phát biểu của ông Tập cho thấy có lẽ sự kiên nhẫn của giới lãnh đạo Trung Quốc đã tới giới hạn” - ông Huntsman nói với đài CNN.
 

Binh lính Hàn Quốc tuần tra ở khu vực quân sự tại biên giới liên Triều hôm 7-4. Ảnh: KCNA

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng phát biểu tương tự trong tuyên bố cuối ngày 6-4 liên quan đến cuộc điện đàm của ông với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. “Chúng tôi phản đối các lời nói và hành động khiêu khích từ bất kỳ bên nào trong khu vực và không cho phép gây náo loạn trước cửa Trung Quốc” – trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, chỉ trích Trung Quốc “không kiềm chế những gì có thể dẫn đến thảm họa” và dự báo Bắc Kinh sẽ gia tăng áp lực bằng cách sử dụng ảnh hưởng của mình đối với nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

“Cách xử lý của Trung Quốc thật đáng thất vọng. Các cuộc chiến có thể bất ngờ xảy ra và đó là một tình huống nguy hiểm” – ông McCain nói trên đài CBS.
 
Trước đó, Mỹ đã hoãn một cuộc thử nghiệm tên lửa để hạ nhiệt căng thẳng đang tăng cao trên bán đảo Triều Tiên. Về phía Hàn Quốc, Seoul cho biết họ sẵn sàng đối phó với mọi hành động khó đoán từ miền Bắc.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI