Ông Duterte kể ông đã thảo luận điều đó với ông Tập khi hai gặp nhau ở Bắc Kinh hôm 15-5, bên lề hội nghị về sáng kiến "Vành đai và Con đường"..

"Chúng tôi định khai thác dầu ở đó. Được, nếu đó là quan điểm của ông nhưng quan điểm của tôi là tôi có thể khoan dầu nếu có dầu trong lòng đất bởi vì đó là của chúng tôi" - ông Duterte kể lại cuộc trò chuyện với ông Tập.

Trung Quốc dọa chiến tranh với Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Sau đó, ông Tập đáp lại rằng ông không muốn tranh cãi, ông muốn duy trì tình hữu nghị nồng ấm nhưng nếu như ông Duterte thúc ép vấn đề trên, chiến tranh sẽ xảy ra.

Tổng thống Philippines còn cho biết Chủ tịch Trung Quốc từng hứa sẽ bàn bạc chuyện phán quyết của PCA trong tương lai chứ không phải lúc này.

Theo ông Duterte, Trung Quốc không muốn đưa ra vấn đề phán quyết của tòa trọng tài vào thời điểm các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông có thể cũng quyết định đệ đơn kiện Bắc Kinh tại PCA.

Ông Duterte từng nói cuối cùng ông sẽ nêu lên phán quyết của PCA nhưng trước hết cần củng cố mối quan hệ giữa hai nước, qua đó Philippines hy vọng sẽ được Trung Quốc cho vay và đầu tư vào cơ sở hạ tầng hàng tỉ USD.


Hoài Vy (Theo Reuters)