Theo RTE, những người đi từ thành phố có số ca nhiễm tăng nhanh hơn so với những nơi khác buộc phải tuân theo các quy định cách ly khắt khe. Giới chức trách Trung Quốc cho biết họ ghi nhận 32 ca nhiễm có triệu chứng trong cộng đồng vào ngày 14-11, trong đó hầu hết là ở TP Đại Liên.

Hãng tin Reuters thống kê Trung Quốc đã có tổng cộng 1.308 ca nhiễm trong cộng đồng tính từ ngày 17-10, vượt qua số ca nhiễm ghi nhận trong mùa hè năm nay (1.280 ca). Con số này cho thấy đây là đợt bùng dịch rộng nhất Trung Quốc khi có tới 21 tỉnh, khu vực và thành phố trực thuộc trung ương bị ảnh hưởng.

Mặc dù làn sóng dịch tại Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn nhiều nước khác, chính phủ nước này vẫn quyết tâm chống dịch bằng chính sách không khoan nhượng.

Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất - Ảnh 1.

Người dân TP Đại Liên xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: RTE

Hàng chục khu vực cấp tỉnh đã kiểm soát các ổ dịch chỉ trong vòng vài tuần nhờ vào việc thực hiện nhanh chóng một loạt biện pháp phức tạp. Những biện pháp này bao gồm truy vết, xét nghiệm nhiều lần những người ở trong các khu vực có nguy cơ, đóng cửa các tụ điểm giải trí, hạn chế du lịch và phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, Đại Liên vẫn đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 4-11, thành phố cảng 7,5 triệu dân này đã phát hiện trung bình khoảng 24 ca mắc mới/ngày, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác của Trung Quốc.

Một số thành phố gần Đại Liên như Đan Đông, An Sơn và Thẩm Dương đã yêu cầu những người đến từ Đại Liên phải cách ly tập trung 14 ngày trước khi di chuyển tự do - một biện pháp thận trọng bất thường.

Tính đến ngày 14-11, Trung Quốc đã ghi nhận 98.315 ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng và 4.636 ca tử vong.

Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất - Ảnh 2.

Nhật Bản lên kế hoạch khẩn cấp đề phòng Covid-19 bùng phát vào mùa đông. Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida ngày 12-11 đã vạch ra 1 kế hoạch khẩn cấp để tăng số giường bệnh và nguồn lực y tế nhằm chuẩn bị cho sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid-19 trong mùa đông này.

Sau khi làn sóng dịch thứ năm gần như làm quá tải hệ thống y tế Nhật Bản trong suốt mùa hè, các ca nhiễm và tử vong đã giảm đáng kể khi tỉ lệ tiêm chủng tăng lên hơn 70%.

Các biện pháp khẩn cấp trên hầu hết Nhật Bản đã được gỡ bỏ vào tháng 10 nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo các ca bệnh có thể bùng phát trở lại, giống như tình trạng đã xảy ra vào mùa đông năm 2020.

Để đề phòng, chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch tăng số giường bệnh 30%, tăng cường dịch vụ chăm sóc tại nhà và thu thập dữ liệu để dự đoán bệnh viện nào sẽ có khả năng quá tải. “Song song với việc củng cố hệ thống y tế, từ tháng 12, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để công khai số lượng giường bệnh và tình trạng tại mỗi bệnh viện" - Reuters trích lời ông Kishida.

Bảo Hạnh