Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh ngày 10-10: “Nhật Bản nên đối mặt với thực tế, thừa nhận tranh chấp, chỉnh sửa sai lầm và quay lại đàm phán để tháo gỡ vấn đề Điếu Ngư”.
 
Đây là câu trả lời khi được hỏi về bài viết của hãng tin Kyodo ngày 9-10, trong đó cho rằng Tokyo đang cân nhắc thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku nhưng vẫn bảo lưu lập trường không tồn tại tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.
 
Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản phải thừa nhận tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước
tại Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: The Australian
 
Trong khi đó, tiếp nối Trung Quốc đại lục, Đài Loan ngày 10-10 cũng cho đăng quảng cáo về chủ quyền Senkaku (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài) trên một số báo lớn của Mỹ như New York Times, Washington Post, Wall Street Journal Los Angeles Times.
 
Đứng ra đăng quảng cáo là cơ quan ngoại giao Đài Loan và thời điểm đăng trùng với ngày hòn đảo này gọi là quốc khánh. Trong các quảng cáo in đầy một trang màu, Đài Loan cho biết đã “xem xét cẩn thận” tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản và kết luận chúng “vô giá trị nếu xét theo luật pháp quốc tế”.
 
Tiếp đó, chính quyền hòn đảo này nêu ra 10 điểm chứng minh tuyên bố chủ quyền của mình đối với Điếu Ngư Đài, từ quan điểm lịch sử đến luật pháp quốc tế. “Đài Loan có quan hệ thân thiết với Nhật Bản hơn 60 năm qua nhưng người láng giềng phương Bắc cần thực hiện những bước đi có trách nhiệm để nhìn nhận và giải quyết tranh chấp” - quảng cáo viết.
 
Đài Loan cũng kêu gọi các bên liên quan xem xét sáng kiến của ông Mã Anh Cửu, người đứng đầu hòn đảo, về việc tổ chức các cuộc đàm phán song phương rồi tiến dần đến đàm phán ba bên để xử lý tranh chấp Senkaku.
Hải Ngọc (Theo Kyodo)