Thông tin đáng chú ý nói trên được trang tin Al-Masdar Al-‘Arabi (Lebanon) dẫn lời một quan chức Syria cho biết hôm 28-9. Theo nguồn tin này, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường tới Syria với hàng chục cố vấn quân sự. Theo sau đội cố vấn quân sự này sẽ là các binh sỹ.

Con tàu nói trên đã vượt qua kênh đào Suez tại Ai Cập và đang đi qua Địa Trung Hải. Theo Al-Masdar Al-‘Arabi , các cố vấn quân sự sẽ gia nhập các nhân sự của Nga tại vùng Latakia.

Trong khi đó, trang tin quân sự DEBKAfile của Israel cùng ngày dẫn nguồn tin quân sự cho hay tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc được phát hiện tại cảng Tartus của Syria bên bờ biển Địa Trung Hải. Theo nguồn tin, đi cùng tàu sân bay còn có một tàu tên lửa hành trình.


Tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Thông tin này nổi lên sau khi Nga, Iran, Iraq và Syria nhất trí thiết lập một trung tâm thông tin chung ở Baghdad để điều phối các hoạt động chống lại IS.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-9 kêu gọi các quốc gia khác trong khu vực tham gia cuộc chiến do Nga dẫn đầu chống lại IS tại Syria. Ông Putin nhấn mạnh rằng rằng lực lượng quân đội của chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad là một "đội quân hợp pháp tại Syria". Bên cạnh đó, ông chủ điện Kremlin một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Moscow đối với ông Assad.

Đỗ Quyên (Theo RT)