Thỏa thuận đạt được tại cuộc đối thoại cấp cao hôm 23-6 ở TP Ottawa - Canada giữa ông Uông Vĩnh Thanh, Tổng Thư ký Ủy ban Chính pháp Trung Quốc và ông Daniel Jean, cố vấn tình báo và an ninh quốc gia của Thủ tướng Justin Trudeau.

"Hai bên nhất trí rằng không chính phủ nước nào thực hiện hoặc hỗ trợ hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có bí mật thương mại hoặc thông tin kinh doanh bí mật khác, để giành ưu thế cạnh tranh cho các công ty hoặc lĩnh vực thương mại" - thông cáo chung chính thức giữa Trung Quốc và Canada nhấn mạnh.

Trung Quốc hứa không hỗ trợ tấn công mạng Canada - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp gỡ ở Bắc Kinh năm 2016 Ảnh: CP

Thỏa thuận song phương trên được ký kết 4 ngày sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Trudeau và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường với nội dung tập trung vào kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thương mại tự do tiếp theo.

Đáng chú ý, thỏa thuận mới này chỉ đề cập hoạt động gián điệp kinh tế chứ chưa nói đến khả năng tấn công mạng nhắm vào chính phủ hoặc quân đội Canada. Hồi năm 2014, tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập các máy chủ tại Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Canada.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Canada nhận định hiệp ước trên là một bước đi quan trọng hướng đến đối phó mối đe dọa từ hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Theo giới chức Mỹ, tin tặc Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp phương Tây trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như công nghệ cao, dược phẩm, tài chính…

Trung Quốc gần đây đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Mỹ, Anh, Úc, Brazil và Nga. Dù vậy, một số nhà quan sát lo ngại các vụ tấn công mạng xuất phát từ Bắc Kinh có thể trở nên tinh vi và khó phát hiện hơn. 

Lục San