Trung Quốc khai mạc Hội nghị Trung ương 3

Tin mới

09/11/2013 21:38

Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 3) đã khai mạc hôm qua, 9-11, tập trung thảo luận việc cải cách kinh tế cho 1 thập kỷ tới giữa lúc các tranh luận về cách thực hiện cải cách vẫn tiếp diễn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường phải tìm cách đẩy mạnh động lực tăng trưởng khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đuối dần do công suất công nghiệp dư thừa, nợ nần và giá nhà tăng vọt. Tân Hoa Xã cho biết Hội nghị Trung ương 3 sẽ họp bàn dự thảo nghị quyết về “những vấn đề cải tổ sâu sắc và toàn diện”, hé lộ những chính sách kinh tế mới của Trung Quốc và cải cách ruộng đất nhưng chưa cho biết thông tin chi tiết.

An ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh Ảnh: AP

Nhiều nguồn tin nói rằng các nhóm lợi ích Bắc Kinh phản đối một số cải cách như giảm lãi suất, biến Thượng Hải thành một khu vực thương mại tự do... Bên cạnh đó, hội nghị cũng có thể quyết định nới lỏng hệ thống đăng ký hộ khẩu, tạo điều kiện cho khối lao động nhập cư và người thân của họ tiếp cận giáo dục và phúc lợi xã hội.

Có 376 đảng viên Trung Quốc tham dự hội nghị này. An ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh, nhất là sau 2 vụ khủng bố liều chết tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 28-10 và những vụ nổ liên tiếp trước trụ sở Tỉnh ủy Sơn Tây hôm 6-11.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI