Trung Quốc khó giữ vốn quý

Tin mới

04/11/2012 23:40

Người dân Trung Quốc (TQ) tự hào về thành tựu phát triển kinh tế do chính sách cải cách mở cửa, đưa đất nước trở thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Hãng AP ngợi khen sự lớn mạnh đáng nể phục của TQ nhưng lưu ý hiện tượng vốn liếng của cải và chất xám “chảy ra nước ngoài” ngày càng tăng mà Bắc Kinh chưa có biện pháp khôi phục hiệu quả.

Theo điều tra của Tổ chức Giám sát tài chính toàn cầu (GFI) có trụ sở tại Washington - Mỹ, nạn “chảy tiền vốn và chất xám” ra nước ngoài chắc chắn là một thách thức đối với ban lãnh đạo mới của TQ sau Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản TQ. GFI cho biết trong 11 năm, 3.800 tỉ USD tiền vốn của TQ đã chảy ra nước ngoài, nếu năm 2000 chỉ “mất” 172 tỉ USD thì năm 2011 tăng lên xấp xỉ 603 tỉ USD!

Lý do để các nhà đầu tư TQ ngày càng tuồn nhiều vốn ra nước ngoài là muốn trốn tránh sự kiểm soát của nhà nước rồi “núp bóng” đầu tư trở lại trong nước để tránh thuế và hưởng chế độ ưu đãi. Chuyên gia kinh tế Dev Kar của GEI tuyên bố: “Cuộc điều tra của chúng tôi nhằm cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sự ổn định của kinh tế TQ. Xét về lâu dài, trật tự xã hội, chính trị và kinh tế sẽ không thể ổn định nếu nạn chảy vốn ồ ạt hiện nay không được ngăn chặn”.

Theo một số nhà kinh tế nổi tiếng cộng tác với GFI, giới nhà giàu TQ đầu tư ra nước ngoài rồi thông qua nhiều trung tâm tài chính quốc tế có uy tín đầu tư trực tiếp trở lại ở quê hương để hưởng “một vốn bốn lời”. Hãng AP nhận xét: “GFI đã nêu một số biện pháp hạn chế nạn “chảy vốn” ra nước ngoài với chính phủ TQ nhưng hiệu quả đến đâu thì phải chờ thời gian trả lời”.

Cùng vớn nạn “chảy vốn”, nạn “chảy máu chất xám” cũng không kém nghiêm trọng. Theo báo New York Times, báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố cuối tuần qua cho biết năm 2010, 508.000 tri thức và chuyên gia TQ có tay nghề cao di cư sang 34 nước OECD, tăng 45% so với năm 2000, năm khởi đầu nạn “chảy máu chất xám”. Một giáo sư TQ giấu tên giảng dạy tại Trường Đại học Nottingham (Anh) nói: “Lớp người thuộc giới trung lưu ở TQ không còn an tâm cho tương lai của mình và con cái nên phải chọn giải pháp làm việc và sinh sống ở nước ngoài”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI