Trung Quốc kiểm soát chi tiêu quốc phòng

Tin mới

27/10/2014 10:25

(NLĐO) - Trung Quốc sẽ nâng cao hiệu quả chi tiêu quốc phòng bằng cách tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng khoản tiền này.

Thông tư được Quân ủy Trung ương Trung Quốc công bố hôm 26-10 cho biết “một hệ thống quản lý dựa trên kết quả” dự kiến được triển khai toàn diện vào năm 2020, theo đó các cá nhân và đơn vị quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng tiền không hiệu quả. Hệ thống này sẽ bảo đảm ngân sách quốc phòng được sử dụng hiệu quả để cải thiện năng lực chiến đấu của quân đội.

 

Soldiers of Peoples Liberation Army (PLA) stand inside tanks at a drill during an organised media tour at a PLA engineering academy in Beijing July 22, 2014. REUTERS/Petar Kujundzic
Trung Quốc khẳng định không đe dọa nước nào song không ngừng hiện đại hóa quân đội khiến nhiều nước lo ngại. Ảnh: REUTERS

 

Hệ thống này sẽ được triển khai thí điểm trong năm nay tại các trụ sở của quân đội và bộ chỉ huy khu vực của quân đội Trung Quốc trong 5 năm. Hồi tháng 3, Trung Quốc thông báo sẽ chi 808,23 tỉ nhân dân tệ (tức khoảng 132 tỉ USD) cho quân đội trong năm 2014, tăng 12,2% so với năm 2013. Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần Triệu Khắc Thạch cho biết việc đánh giá sẽ được công bố trong suốt quá trình phân bổ, thực thi và giám sát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần kêu gọi các lực lượng vũ trang nâng cao năng lực “chiến thắng trong các trận chiến”. Dù khẳng định không đe dọa nước nào song Trung Quốc vẫn không ngừng hiện đại hóa quân đội khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, nhất là những nước có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Bắc Kinh.

 

H.Bình (Theo Defense News, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI