Trung Quốc lần đầu tuyên bố đổ bộ lên Senkaku

Tin mới

13/03/2013 08:24

(NLĐO)- Trong bối cảnh tình hình trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư không cần thêm bất cứ sự cẳng thẳng nào nữa, Trung Quốc tuyên bố sẽ cử một đoàn khảo sát lên quần đảo này phục vụ cho kế hoạch xây dựng bản đồ mới.

Tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đuổi theo một tàu cá Đài Loan ở
gần khu vực tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: EPA


Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc hôm 12-3 dẫn lời Phó cục trưởng Cục Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa chất Trung Quốc Li Pengde cho biết đoàn khảo sát nói trên sẽ tới quần đảo vốn đang là điểm nóng tranh chấp với Nhật Bản vào “một thời gian thích hợp”. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Li cho hay việc khảo sát này sẽ cho phép họ có các dữ liệu để vẽ bản đồ các hang động và vật chất khác vốn không thể phát hiện từ trên không. 

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất từ Bắc Kinh cho thấy ý định đặt chân lên khu vực đảo mà Nhật Bản đã quyết định quốc hữu hoá từ tháng 9 năm ngoái.

"Tôi hy vọng chúng tôi có thể tiến hành chuyến đi khi điều kiện cho phép và an toàn của đội khảo sát được đảm bảo”, ông Li nhấn mạnh.

Tờ Japan Daily Press của Nhật hôm 12-3 đã dẫn lại thông tin này, đồng thời nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Nhật đã cảnh báo Trung Quốc không nên “gây thêm căng thẳng” và cũng không việc gì phải khảo sát địa chất trên quần đảo này bởi “quần đảo này không nghi ngờ gì nữa, chính là lãnh thổ Nhật”.

Các tàu của Trung Quốc thường xuyên ra vào khu vực quanh Senkaku/Điếu Ngư suốt sáu tháng qua. Gần nhất, hôm 12-3, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, năm tàu Trung Quốc (trong đó có 3 tàu của Cơ quan quản lý đại dương Trung Quốc và 2 tàu ngư chính) đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản - Shinsuke Sugiyama đã gọi điện cho công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo Hàn Chí Cường để phản đối các vụ xâm nhập trên. Đây là lần thứ 32 tàu Trung Quốc đi vào khu vực này từ sau khi Tokyo mua một số đảo của quần đảo Senkaku hồi tháng 9-2012.
Đỗ Quyên (Theo Japan Daily Press, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI