Các nhà quan sát cho rằng việc thiết lập cơ quan chỉ huy mới cho quân đội cho thấy việc Trung Quốc đang chuyển đổi từ cơ cấu quân đội tập trung hiện nay sang cơ cấu quân đội kiểu phương Tây, theo đó các quân chủng lục quân, hải quân và không quân đều có cơ sở chỉ huy riêng và được xem là ngang nhau. Trước đây, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nắm quyền chỉ huy tất cả các quân chủng.

Trung Quốc cũng thành lập một “Lực lượng hỗ trợ chiến lược” để tăng cường khả năng tác chiến trong chiến tranh mạng và tác chiến điện tử.

Binh chủng tên lửa mới được thành lập sẽ thay thế Quân đoàn Pháo binh số 2 (SAC) trong nhiệm vụ kiểm soát các kho vũ khí hạt nhân.


Các sĩ quan Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Thâm Quyến, Quảng Đông hôm 21-12-2015. Ảnh: Reuters

Các sĩ quan Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Thâm Quyến, Quảng Đông hôm 21-12-2015. Ảnh: Reuters

Những thay đổi trong cấu trúc quân đội này mới được Tân Hoa Xã đưa tin hôm 1-1. Ngày 31-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến tặng cờ quân sự cho chỉ huy các đơn vị mới tại một buổi lễ tổ chức ở trụ sở Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nói rằng việc tái cấu trúc quân đội là một phần của quyết định quan trọng được đưa ra bởi Đảng Cộng sảng Trung Quốc (CCP) và Ủy ban quân sự Trung Quốc (CMC) nhằm “hiện thực hóa giấc mơ xây dựng quân đội hùng mạnh của Trung Quốc”. Ông khẳng định: “Đây là bước đi chiến lược để thiết lập hệ thống quân sự hiện đại mang đặc trưng Trung Quốc”.

Ông Tập cũng hướng dẫn một số nhiệm vụ cho 3 đơn vị mới, trong đó Binh chủng Tên lửa được động viên “tăng cường sức mạnh hạt nhân và khả năng phản công tầm trung và tầm xa với độ chính xác cao”.

Trung Quốc đã thông báo sẽ cải tổ quân đội từ ngày 26-11 năm ngoái. Những cải tổ này được hứa hẹn trong chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2013 và là một phần trong “tầm nhìn” xây dựng quân đội mạnh của ông Tập Cận Bình. Những thay đổi quan trọng có thể xảy ra trong thời gian tới gồm: gom 7 quân khu thành 5 quân khu chiến lược mới, thiết lập cấu trúc chỉ huy phối hợp và cắt giảm 300.000 quân nhân.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao cờ cho chỉ huy các đơn vị mới hôm 31-12-2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao cờ cho chỉ huy các đơn vị mới hôm 31-12-2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những thay đổi mới đồng nghĩa với việc Trung Quốc hiện sẽ có 4 quân chủng: lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa. Nhà phân tích người Hồng Kông Liang Guoliang cho rằng Lực lượng Hỗ trợ đặc biệt trên thực tế cũng có thể hoạt động như một lực lượng vũ trang.

N. Thương (theo Strait Times)