Trung Quốc muốn ngăn Triều Tiên thử hạt nhân

Tin mới

29/01/2013 21:36

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 29-1 đưa tin Trung Quốc có thể cử các quan chức tới Triều Tiên để thuyết phục nước này không tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

“Trung Quốc đang xem xét một loạt các biện pháp nhằm can ngăn Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần nữa. Các biện pháp này bao gồm việc cử một phái đoàn tới Triều Tiên” - Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết. Nguồn tin trên cho biết thêm Bắc Kinh cũng đang tính tới biện pháp đối phó trong trường hợp Bình Nhưỡng “không nghe lời”.
 

Hình ảnh bãi thử Pungye-ri chụp bằng vệ tinh hồi tháng 12-2012. Ảnh: AP

Cùng ngày 29-1, quân đội Hàn Quốc cho biết đã thành lập một lực lượng xử lý khủng hoảng để giám sát cơ sở hạt nhân Pungye-ri, nơi diễn ra hai vụ thử năm 2006 và 2009 của Triều Tiên. “Theo đánh giá của chúng tôi, Triều Tiên gần như đã hoàn thành mọi bước chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok phát biểu trước báo giới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Khí tượng, Viện Địa chất học và Tài nguyên khoáng sản, Viện An toàn hạt nhân để phát hiện các dấu hiệu bất thường tại Pungye-ri. Viện Địa chất học và Tài nguyên khoáng sản Hàn Quốc từng phát hiện một “trận động đất nhân tạo” khoảng 40 giây sau vụ thử hạt nhân thứ hai của Triều Tiên năm 2009.

Trong khi đó, nghị sĩ Hàn Quốc Park Jie-won dự đoán Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 16-2 (sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il) hoặc ngày 25-2 (ngày diễn ra lễ nhậm chức tổng thống ở Hàn Quốc).

Triều Tiên đã phát đi hàng loạt cảnh cáo kể từ khi Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết 2087 lên án vụ phóng tên lửa ngày 12-12-2012 và mở rộng các biện pháp trừng phạt. Trong cuộc họp hôm 27-1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu giới chức an ninh thực hiện “các biện pháp quốc gia quan trọng và mạnh mẽ” để bảo vệ đất nước.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI