Trung Quốc muốn Nhật lập “vùng cấm” quanh đảo tranh chấp

Tin mới

22/06/2013 08:30

(NLĐO) – Thời gian qua, Trung Quốc và Nhật Bản không ngừng tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tại, phía Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản đồng ý thành lập “vùng cấm” quanh đảo tranh chấp trên nhưng phía Nhật đã từ chối.

Theo một nguồn tin về quan hệ Trung-Nhật ngày 21-6 cho biết, Trung Quốc yêu cầu chính phủ Nhật thừa nhận sự tồn tại của tranh chấp như một điều kiện để tổ chức đàm phán cấp cao giữa Trung-Nhật trong bối cảnh hai bên đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đồng thời, phía Trung Quốc cũng yêu cầu Nhật cùng nhất trí thành lập một “vùng cấm” bán kính 12 hải lý xung quanh quần đảo trnah chấp này, cấm các bên đến gần.
 

Trung-Nhật vẫn chưa có tiếng nói chung về quần đảo tranh chấp. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã bác bỏ yêu cầu trên. Họ không đồng tình quan điểm tạm dừng tranh chấp bởi từ lâu, phía Nhật vẫn duy trì quan điểm không tồn tại tranh chấp trên quần đảo không người ở này. Họ khẳng định đây là một phần lãnh thổ hợp pháp, có lịch sử lâu đời của Nhật Bản.

Trong nhiều tháng nay không có cuộc hội đàm nào giữa Trung-Nhật được tổ chức về vấn đề tranh chấp đảo. Trước đó, Nhật Bản nhiều lần phản ánh Trung Quốc điều tàu hải giám sang gần khu vực đảo tranh chấp. Phía Nhật phải phát tín hiệu cảnh báo.
M.Khuê (Theo Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI