Đây được xem là bước đi gia nhập các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế sau những hành động đe dọa hạt nhân và khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo trên trang web chính rằng Bắc Kinh sẽ tạm ngừng nhập khẩu than từ ngày 11-12 đến 31-12 theo luật thương mại quốc tế của mình. Lệnh này nhằm thực hiện Nghị quyết 2321 được thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ).

Ngày 10-12, các nhà đàm phán hàng đầu đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc đồng ý thực thi nghiêm túc lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ với Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần 5.

Trung Quốc dừng nhập khẩu than đá của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News

Trung Quốc dừng nhập khẩu than đá của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News

Theo thông cáo được đưa ra, những hàng hóa từ Triều Tiên đến Trung Quốc hoặc ngược lại trước 11-12 sẽ không chịu lệnh cấm. Lệnh trừng phạt nhằm làm cạn kiệt nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên, chủ yếu đến từ xuất khẩu than đá.

Một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết lượng than Triều Tiên nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ giảm một nửa trong năm 2017 do những quy định chặt chẽ từ Liên Hiệp Quốc.

Cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong - un đã thị sát cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn. Trong đó, các đơn vị tác chiến đặc biệt diễn tập tiêu diệt các mục tiêu cụ thể ở Hàn Quốc. Ông Kim Jong - un đã quan sát tiểu đoàn đặc biệt KPA Unit 525 pháo kích và xâm nhập vào các mục tiêu quan trọng của Hàn Quốc như dinh Tổng thống.

Lãnh đạo Triều Tiên hài lòng với buổi diễn tập, ông ca ngợi các sĩ quan chỉ huy và các thành viên đã tạo nên một lực lượng gắn kết, không thể ngăn cản.

Cảnh lực lượng đặc biệt của Triều Tiên diễn tập. Ảnh: Yonhap

Cảnh lực lượng đặc biệt của Triều Tiên diễn tập. Ảnh: Yonhap

M.Khuê (Theo Yonhap News)