Reuters ngày 17-5 trích dẫn một số quan chức Mỹ nắm rõ tình hình đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết Trung Quốc đã đề xuất tăng cường mua các sản phẩm của Mỹ để cắt giảm thâm hụt thương mại 200 tỉ USD/năm.

Reuters còn trích dẫn một nguồn tin mật khẳng định hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing Co (BA.N) sẽ được hưởng lợi lớn nếu Tổng thống Donald Trump chấp nhận gói đề xuất của Trung Quốc. Boeing là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và đã bán khoảng 25% máy bay thương mại của họ cho các khách hàng Trung Quốc.

Một nguồn tin khác khẳng định gói đề xuất của Bắc Kinh có thể bao gồm việc loại trừ các mức thuế quan bị áp lên các sản phẩm nông nghiệp trị giá 4 tỉ USD của Mỹ, bao gồm trái cây, các loại hạt, thịt heo, rượu…

Năm ngoái,  Mỹ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc 375 tỉ USD. Hai mặt hàng Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất là máy bay và đậu nành, lần lượt đạt 16 tỉ USD và 12 tỉ USD trong năm 2017.

Trung Quốc nhượng bộ, đề xuất giảm thâm hụt thương mại với Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Washington đàm phán. Ảnh: Bloomberg

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn ra ở Washington trong ngày 17 và 18-5 (giờ địa phương). Người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Trước đó, vào 2 tuần trước, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cũng đã được tiến hành ở Bắc Kinh với nội dung xoay quanh những đòi hỏi của đôi bên.

Nội dung các cuộc đàm phán diễn ra ở Washington lần này tập trung vào các biện pháp ngăn chặn những tổn hại gây ra bởi chiến tranh thuế quan.

Nhà Trắng trong một tuyên bố mới đây cho biết Tổng thống Trump đã gặp gỡ phái đoàn Trung Quốc. Cũng theo Nhà Trắng, mục tiêu của Tổng thống Trump là "đạt được một mối quan hệ thương mại công bằng với Trung Quốc".

Theo Reuters, để cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc 200 tỉ USD/năm một cách bền vững, hai nước phải một sự thay đổi lớn về thành phần thương mại vì thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc năm ngoái là 375 tỉ USD.

Cao Lực (Theo Reuters)