Khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch xây dựng một trạm radar thời tiết trên bãi cạn Scarborough hồi tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng: “Không ai có thể ngăn cản được họ”.

Tuy nhiên, cơ sở radar này có thể chỉ là một phần của khu phức hợp hải quân và không quân mà Trung Quốc dự định xây dựng trên khu vực có diện tích rộng 15.000 ha từng chịu sự kiểm soát của Philippines.

Thông tin về sự tăng cường hiện diện quân sự nói trên đã được trao đổi giữa cơ quan tình báo Mỹ và Philippines trong 3 năm qua.


Ảnh tàu tuần duyên Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough do AMTI công bố. Ảnh: AMTI

Ảnh tàu tuần duyên Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough do AMTI công bố. Ảnh: AMTI

Nhưng gần đây thông tin này gây xôn xao khi một trang web về quân sự Trung Quốc đăng tải bản thiết kế của Bắc Kinh về nạo vét bãi cạn Scarborough, theo đó có kế hoạch xây dựng một đường băng, cảng tàu chiến, nhà máy xử lý nước, nhà máy điện, kho vũ khí và doanh trại.

Giai đoạn đầu là đóng tàu nạo vét tại chỗ để hút cát và đá phục vụ hoạt động cải tạo đất.

Hình ảnh vệ tinh đăng tải trên trang “Super Camp Military Forum” vào ngày 9-3-2016 cho thấy 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường bảo vệ lối vào phía Nam tới bãi cạn Scarborough. Bắc Kinh thường sử dụng những trang web thế này để tiết lộ kế hoạch quân sự.

Động thái trên của Trung Quốc có một số mục tiêu. Trước hết, một bãi cạn Scarborough được quân sự hóa là làm đối trọng với TP Subic thuộc tỉnh Zambales - Philippines, cách đó hơn 193 km. Đây là nơi Mỹ và các lực lượng hải quân đồng minh tiếp tế quân sự.

Ngoài ra, căn cứ mới này sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát lối ra vào Thái Bình Dương thông qua biển Batanes về phía Bắc. Bắc Kinh sau đó sẽ thống trị toàn bộ biển Đông như dự định bất chấp điều này đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Không phận khu vực này cũng chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh. Cùng với các rạn san hô được quân sự hóa phi pháp khác, Scarborough cũng sẽ được Trung Quốc tận dụng để thiết lập vùng nhận dạng phòng không đối với tất cả máy bay.

Lầu Năm Góc vẫn chưa khẳng định liệu thông tin trên có phải là kế hoạch phát triển quân sự thực sự của Trung Quốc hay không. Trước đó, Hải quân Trung Quốc từ năm 1989 đã mô tả chi tiết về Chuỗi đảo phòng vệ đầu tiên bao quanh bãi cạn Scarborough. Chuỗi thứ hai gồm khu vực Benham Rise nằm ở phía Đông đảo Luzon - Philippines.

Bắc Kinh sẽ cho quân đội, máy bay và tàu chiến đồn trú tại Scarborough thông qua “hoạt động mở rộng từ từ”.

Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát bãi cạn này từ Philippines vào năm 2012.

Xuân Mai (Theo Philstar)