Động thái kể trên đánh dấu bước đi mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong “chiến dịch tư tưởng” với mục đích kiểm soát chặt chẽ mạng Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chiến dịch tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã len lỏi vào trường học. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chiến dịch tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã len lỏi vào trường học. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề hôm 29-1 với sự tham dự của hiệu trưởng các trường đại học lớn, như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa...,Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Viên Quý Nhân kêu gọi kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng những giáo trình, tài liệu nhập khẩu.

Theo ông Viên, các trường đại học trong nước phải cấm sử dụng những quyển sách có nổi dung đề cao giá trị phương Tây trong lớp học.

Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Viên nhấn mạnh những tài liệu nào “nói xấu các nhà lãnh đạo Đảng và chủ nghĩa xã hội” phải bị cấm trong các lớp học. Ngoài ra, vị bộ trưởng yêu cầu giáo viên tránh “càu nhàu trong lớp học để ngăn sinh viên có cảm xúc tiêu cực”.

Hồi đầu tháng 1, Bắc Kinh chỉ thị các trường đại học đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội Trung Quốc, đảm bảo “sinh viên sẽ thấm nhuần các giá trị tư tưởng hữu ích này”. Nhà chức trách cho biết các viện nghiên cứu sẽ được đánh giá, xếp loại dựa trên việc sử dụng tài liệu, giáo trình về chủ nghĩa Mác.

P.Nghĩa (Theo SCMP)