xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương

P.Võ (Theo Financial Review)

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vừa công bố ý định quân sự hóa sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để tăng cường quan hệ với các nước ở Nam Thái Bình Dương - một động thái được cho là thách thức đáng kể vai trò của Úc tại khu vực chiến lược của mình.

Phát biểu trước lãnh đạo quân sự các nước Nam Thái Bình Dương và Caribbean tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm 8-7, ông Ngụy cho rằng BRI cung cấp một "khuôn khổ" cho sự tăng cường hợp tác quân sự.

Theo Tân Hoa Xã, sự hợp tác này sẽ được thúc đẩy trong những lĩnh vực như chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, cứu trợ thiên tai...

Bản tin cũng dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Guyana Patrick West cho biết nước ông sẽ tăng cường hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Một tàu hải quân Trung Quốc rời căn cứ ở TP Sydney - Úc hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Theo giới phân tích, phát biểu của ông Ngụy khác với tuyên bố lâu nay về BRI của Bắc Kinh, theo đó sáng kiến này chỉ là phương tiện để phục vụ phát triển kinh tế hòa bình.

"Đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên về mối liên hệ quân sự đến BRI" - ông Peter Jennings, giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhấn mạnh đến ý nghĩa của những gì ông Ngụy nói ở trên.

Không có thông tin về những nước nào ở Nam Thái Bình Dương dự hội nghị nói trên - diễn ra giữa lúc Úc, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại khu vực này.

Nước Úc thời Thủ tướng Scott Morrison đang tìm cách cải thiện quan hệ ngoại giao và quốc phòng với các đảo quốc tại khu vực.

Ngoài ra, Úc và Mỹ đã cam kết lập một căn cứ hải quân chung trên đảo Manus, xuất phát từ nỗi lo Papua New Guinea đang dần rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh vào năm ngoái đã bác bỏ thông tin họ muốn lập một căn cứ quân sự ở Vanuatu.

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Một tàu do thám Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Với phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Ngụy, theo ông Jennings, giới chức Úc trong thời gian tới sẽ phải thúc đẩy nhiều hơn nữa vai trò và ảnh hưởng của Canberra tại khu vực để ngăn Bắc Kinh hiện diện quân sự.

"Một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Thái Bình Dương sẽ làm phức tạp đáng kể kế hoạch quốc phòng của Úc" - chuyên gia này cảnh báo thêm.

Phát biểu của ông Ngụy được đưa ra giữa lúc một tàu do thám Trung Quốc được điều đến theo dõi cuộc tập trận chung Úc - Mỹ - Nhật Bảm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, dự kiến bắt đầu từ ngày 11-7.


Lãnh đạo quốc phòng Úc thừa nhận họ không thể làm gì để ngăn tàu Trung Quốc do thám cuộc tập trận bởi tàu này hoạt động ở lãnh hải quốc tế.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo