Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Tin mới

05/03/2014 11:34

(NLĐO) – Trung Quốc thông báo giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế không đổi ở mức 7,5% và các kế hoạch nhằm tăng ngân sách quốc phòng 12,2% giữa lúc quốc hội nước này khai mạc sáng 5-3.

Quyết định tăng ngân sách quốc phòng lên lên mức 131,6 tỉ USD được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự và hải quân nước này để mở rộng phạm vi hoạt động.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 4-3, động thái trên nhằm “tăng cường nghiên cứu quốc phòng và phát triển các vũ khí và thiết bị mới với công nghệ cao”, “nâng cao bảo vệ biên giới, bờ biển và vùng phòng không”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi cảnh báo Bắc Kinh sẽ phản ứng nếu “các nước láng giềng khiêu khích”.

 

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng
Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hiện chi tiêu quân sự của Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Điều đó cho phép Bắc Kinh xây dựng một lực lượng hiện đại và triển khai sức mạnh ở những khu vực tranh chấp trên biển.

Bắc Kinh liên tục tăng ngân sách quốc phòng 2 con số trong những năm gần đây, 10,7% năm 2013, 11,2% năm 2012 và 12,7% năm 2011. Về phía Mỹ, ngân sách cơ sở của Bộ Quốc phòng chi cho năm tài khóa 2014 là 526,8 tỉ USD. Các nhà phân tích quốc tế tin rằng chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với con số công khai.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã tiến hành phiên họp Quốc hội khóa XII khai mạc sáng 5-3 Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Các nhà quan sát cho biết đây là năm thứ 3 liên tiếp mà chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 7,5%. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc phải tiếp tục xem phát triển kinh tế là nhiệm vụ ưu tiên và duy trì “tốc độ tăng trưởng kinh tế thích hợp”.

Ngoài chỉ tiêu tăng trưởng và ngân sách quốc phòng, các vấn đề như chống tham nhũng và môi trường cũng nằm trong chương trình nghị sự của Quốc hội lần này. Hôm 4-3, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc (NPC) Phó Oánh nhắc lại quy định không còn những bữa ăn thịnh soạn, không có những chai rượu vang đắt tiền dành cho các đại biểu từ mọi nơi về họp chuyện quốc gia.

 

H.Bình (Theo Reuters, China.org, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI