Tân Hoa Xã hôm 25-12 đưa tin một tiểu đoàn cơ động từ thành phố Đan Đông - Trung Quốc đã tới biên giới với Triều Tiên tham gia vào cuộc tập trận chiến thuật mùa đông.

 

Trung Quốc tập trận "chặn đường đào tẩu từ Triều Tiên"

Lính đặc nhiệm Trung Quốc diễn tập gần biên giới Triều Tiên ngày 25-12. Ảnh: Chosun Ilbo

Theo hãng thông tấn của Trung Quốc, cuộc tập trận kéo dài 15 ngày nhằm "cải thiện khả năng phản ứng nhanh trong thời tiết giá lạnh bằng các cuộc thực hành tìm kiếm trong núi và các hoạt động chống khủng bố".

Tuy nhiên, Chosun Ilbo của Hàn Quốc nhận định mục đích thực chất của cuộc tập trận là nhằm đối phó với các cuộc đào tẩu từ Triều Tiên sau khi xảy ra vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek.

Kể từ khi ông Jang bị xử tử hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự trên bộ và trong vùng biển xung quanh Triều Tiên.

Quân khu Thẩm Dương, đơn vị cơ động sẽ được huy động khẩn cấp tới bán đảo Triều Tiên khi cần thiết, đã triển khai khoảng 3.000 binh sĩ tiến hành tập trận từ ngày 4-12 đến 11-12 bất chấp giá lạnh tại biên giới gần vùng núi Baekdu.

Từ ngày 6 đến 20-12, Hải quân Trung Quốc cấm các tàu dân sự đi lại ở Vịnh Bột Hải và biển Hoàng Hải giáp bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận. Trung Quốc cũng tăng cường an ninh tại khu vực biên giới kể từ sau vụ Bình Nhưỡng loại bỏ nhân vật quyền lực thứ hai, theo một nguồn tin từ Bắc Kinh.

Theo hãng tin Yonhap, lính biên phòng Triều Tiên đồn trú dọc theo biên giới Trung Quốc cũng được lệnh đề cao cảnh giác và sẵn sàng bắt giữ những kẻ đào tẩu. Hãng tin này còn dẫn một nguồn tin thân với chính quyền Bình Nhưỡng cho biết Triều Tiên đã gửi tình báo sang Trung Quốc để cùng chính quyền Bắc Kinh lùng tìm những người đào tẩu và bắt về nước.

Cũng theo báo giới Hàn Quốc, số người đào tẩu qua biên giới Triều Tiên đã giảm đáng kể trong những ngày qua.

Linh San (Theo Chosun Ilbo, Yonhap)