Các sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-3. Theo đó, trẻ em có độ tuổi từ 12 đến 14 sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội nghiêm trọng như giết người hoặc hiếp dâm, có hành vi tàn ác dẫn đến chết người hoặc gây thương tích nặng cho người khác.

Những người dưới 14 tuổi vi phạm ngoài những tội được đề cập trong luật sửa đổi sẽ không phải nhận hình phạt. Thế nhưng, họ có thể sẽ bị đưa đi giáo dục cải tạo. Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Theo China Daily, Trung Quốc đã hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống còn 12 bởi vì tỉ lệ trẻ vị thành niên phạm tội ở nước này có xu hướng ngày càng tăng, khiến người dân lo ngại.

Năm 2019, cậu bé 13 tuổi ở TP Đại Liên sát hại một bé gái 10 tuổi, vứt xác sau khi định hãm hiếp cô bé. Do tuổi còn nhỏ, cậu bé không thể chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của nạn nhân. Thay vào đó, cậu bé bị đưa đến một trung tâm giam giữ trong ba năm để cải tạo. Cha mẹ cậu bé bị tòa án yêu cầu bồi thường khoảng 185.000 USD cho gia đình nạn nhân.

Trung Quốc: Tội phạm nhỏ tuổi hết cửa ung dung - Ảnh 1.

Cậu bé 13 tuổi ở TP Đại Liên sát hại một bé gái 10 tuổi. Ảnh: Weibo

Luật sư Từ Hạo của Công ty Luật Jingsh ở Bắc Kinh hoan nghênh việc sửa đổi. Ông Từ trích dẫn một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc chứng tỏ những người từ 18 tuổi trở xuống hiện nay đạt độ tuổi trưởng thành sớm hơn hai hoặc ba năm so với các thế hệ trước.

"Điều đó có nghĩa là nhiều trẻ em từ 12 đến 14 tuổi có thể phân biệt được điều đúng và điều sai. Vì vậy, việc hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đáp ứng sự phát triển về thể chất và tinh thần của hầu hết thanh thiếu niên".

Trung Quốc: Tội phạm nhỏ tuổi hết cửa ung dung - Ảnh 2.

Cậu bé 12 tuổi đến từ miền trung Trung Quốc đã đâm chết mẹ mình sau khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình vào tháng 12.2018. Ảnh: Miaopai

Cùng quan điểm, Giáo sư luật hình sự Nguyễn Truyền Thắng thuộc Học viện Hành chính Thượng Hải coi việc sửa đổi này là một biện pháp răn đe đối với những người chưa thành niên - những đối tượng cho rằng họ sẽ không bị trừng phạt vì hành vi xấu.

Ông Quách Lâm Mậu, quan chức Ủy ban Các vấn đề Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC- Quốc hội) cho rằng cần thận trọng đối với các trừng phạt hình sự đối với đối với những người phạm tội nhỏ tuổi.

Theo quan điểm của ông Quách, bỏ mặc những người phạm tội nhỏ tuổi sau song sắt mà không có biện pháp cải tạo hiệu quả không là một lựa chọn thỏa đáng.

Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý đã đặt câu hỏi liệu việc giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự có đảo ngược được sự gia tăng tội phạm nghiêm trọng ở lứa tuổi vị thành niên hay không. Một số người cho rằng nó không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Huệ Bình