Trung Quốc "trảm" quan to liên tục

Tin mới

10/01/2014 20:58

(NLĐO) – Ông Quách Hữu Minh, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vừa bị cách chức hôm 9-1 vì các cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng, tham nhũng.

Cuộc điều tra đối với ông Quách được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành từ tháng 11-2013.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, đây là vị quan chức thứ 13 ở cấp thứ trưởng trở lên bị điều tra về tội tham nhũng sau khi Chủ tịch nướcTập Cận Bình lên nắm quyền một năm trước.

Ông Quách, 58 tuổi, dính vào các vụ bê bối kể từ khi còn là Bí thư TP Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Tháng 1-2013, ông được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc và sau 10 tháng tại nhiệm, ông Quách đã bị pháp luật sờ gáy.

 

Phó chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Quách Hữu Minh mới bị cách chức vì tham nhũng. Ảnh: Caixin

Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Quách Hữu Minh  bị cách chức vì tham nhũng. Ảnh: Caixin

 

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh hôm 10-1 đã lên tiếng ca ngợi thành tựu mà quốc gia này đạt được trong kế hoạch chống tham nhũng thời gian vừa qua. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ông sẽ có các biện pháp cứng rắn để hạn chế nạn quan tham.

Hôm 10-1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã khép lại quá trình điều tra cáo buộc hối lộ đối với 8 quan chức cấp cao và chuyển hồ sơ sang cơ quan công tố trong năm 2013.

Phó Chủ nhiệm CCDI Hoàng Thụ Hiền cho biết các quan chức này là Chu Trấn Hoành, Lưu Thiết Nam, Nghê Phát Khoa, Vương Tố Nghị, Lý Đạt Cầu, Đồng Danh Khiêm, Dương Côn và Tề Bình Cảnh. Năm người trong số họ là quan chức cấp cao của tỉnh, hai người là quan chức cấp cao chính phủ và một là quản lý cấp cao của một ngân hàng nhà nước.

Theo ông Hoàng, đây là 8 trong số 31 quan chức cấp cao bị CCDI điều tra từ năm 2013, 23 trường hợp còn lại đang trong quá trình thẩm vấn, trong đó có nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản công Tưởng Khiết Mẫn và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh.

Cũng theo CCDI, tổng cộng có 182.038 quan chức bị trừng phạt vì vi phạm kỷ luật đảng trong năm 2013, tăng 13,3% so với năm 2012. Trong số này có gần 20% trường hợp liên quan đến ăn hối lộ.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI