Trung Quốc trang bị súng bắn tia vi ba cho tàu tuần tra biển Đông

Tin mới

17/12/2014 10:02

(NLĐO) – Trung Quốc phát triển một loại súng bắn tia vi ba có tầm hoạt động lên đến 1 km. Loại vũ khí này sẽ được trang bị cho lực lượng hải cảnh đang hoạt động mạnh tại biển Đông, theo báo Anh The Telegraph.

Theo tờ The Telegraph ngày 16-12, loại súng bắn tia vi ba do Trung Quốc chế tạo mang tên Poly WB-1, phát ra một tia vi ba dày khoảng một ly. Khi bắn trúng người, tia vi ba sẽ "đun sôi" nước dưới da, khiến đối tượng bị phỏng và đau đớn dữ dội. Khẩu súng có tầm bắn 80 m nhưng nếu tăng cường độ, có thể đạt tầm hoạt động hơn 1 km.

Theo tạp chí quân sự IHS Jane’s (Anh), Trung Quốc đã giới thiệu loại súng Poly WB-1 bên lề Triển lãm Hàng không Airshow China 2014 ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 11. Bắc Kinh được cho là có ý định phát triển thêm để có thể gắn loại súng này trên tàu tuần tra.

 

Poly WB-1 (Photo: Top 81)
Loại súng bắn tia vi ba do Trung Quốc chế tạo mang tên Poly WB-1. Ảnh: RT

 

IHS Jane’s dẫn các báo cáo cho biết Tập đoàn Bảo Lợi Trung Quốc (China Poly Group Corporation) đang phát triển một phiên bản mạnh mẽ hơn. Phiên bản nâng cấp đó có thể được gắn trên các tàu, cho phép Bắc Kinh tăng cường khả năng thực thi các yêu sách biển ở biển Đông và Hoa Đông, theo kênh RT (Nga).

Loại súng này trên nguyên tắc không gây chết người và ưu điểm là không tạo ra thương tích lộ rõ bên ngoài, do đó sẽ không tạo nên những hình ảnh máu me gây sốc. Chính quyền Mỹ, nước đầu tiên phát minh ra loại vũ khí này, đã bị chỉ trích dữ dội và phải biện minh rằng súng bắn tia vi ba không gây tác hại lâu dài.

 

China is thought to be working to fit the ray gun on ships. Above: Chinese destroyer Wuhan leads a fleet of naval ships taking part in a joint exercise with Russia in the Sea of Japan (AP)
Tàu khu trục Vũ Hán trong một cuộc tập trận với Nga Ảnh: TELEGRAPH

 

The Telegraph cho biết súng bắn tia vi ba của Trung Quốc tương tự loại súng gọi là ADS (Hệ thống Ngăn chặn Năng động) của quân đội Mỹ. Trước đây, có thông tin rằng vũ khí này trình làng vào năm 2004, sau đó được lực lượng Mỹ tại Iraq sử dụng để chống bạo loạn.

Loại súng này cũng từng được dùng ở Afghanistan vào năm 2010 nhưng sau đó đã bị thu hồi vì một loạt các vấn đề an toàn và kỹ thuật, trong đó có việc cần đến mất 16 giờ để khởi động. Vấn đề đạo đức cũng là một trong những lý do khiến loại vũ khí này không được sử dụng.

Theo trang mạng chuyên về công nghệ mới Endgadget, loại vũ khí này còn gặp trục trặc khi gặp mưa hay bụi. Do đó, nếu Trung Quốc không cải thiện được các vấn đề nêu trên thì loại vũ khí đó sẽ trở thành vô dụng.

H.Bình (RFI, The Telegraph, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI