Theo ông Golez, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ… đều đang tăng tốc củng cố lực lượng ở biển Đông. “Bạn có thể thấy các cuộc diễn tập hải quân chung giữa Ấn Độ và Mỹ, Nhật Bản xem xét tuần tra biển Đông, còn Úc lên kế hoạch hiện đại hóa hải quân” - ông dẫn chứng.

Song song đó, theo ông Golez, thế giới đang theo dõi chặt chẽ vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông ra Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) với phán quyết dự kiến đưa ra trong năm nay. “Nếu chúng tôi thắng, đường 9 đoạn của Trung Quốc sẽ bị vô hiệu hóa” - ông nói.

Các tòa nhà có thể là kho vũ khí mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm Ảnh: Stratfor

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel News Asia bên lề hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN tại Mỹ hôm 16-2, Tổng thống Barack Obama nhận định Trung Quốc đang dùng luật kẻ mạnh ở biển Đông, “trái ngược với sử dụng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế”.

Sự ngang ngược của Trung Quốc còn thể hiện khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi hôm 19-2 “tố” ngược Mỹ quân sự hóa biển Đông sau khi việc nước này triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) bị phanh phui, đồng thời yêu cầu Úc, New Zealand không xen vào vấn đề này vì “không liên quan trực tiếp”.

Đáng lo ngại không kém hệ thống tên lửa, những hình ảnh vệ tinh mới chụp hôm 17-2 của công ty tình báo Stratfor (Mỹ) chỉ ra mức độ quân sự hóa gia tăng trên đảo Phú Lâm. Ngoài một phần đất mới được bồi lấn ven biển, đường băng trên đảo cũng được nối dài và có thể phục vụ mục đích quân sự. Dọc đường băng có 16 nhà chứa máy bay dường như được thiết kế cho chiến đấu cơ J-11.

Tháng 11-2015, có tin Trung Quốc phái J-11 ra Phú Lâm. Không chỉ vậy, trên đảo có nhiều tòa nhà đã xây và đang xây - với hệ thống tường bảo vệ dọc theo - có vẻ dùng làm kho chứa thuốc nổ, đạn dược hoặc bảo trì chiến đấu cơ, tên lửa…

Hải Ngọc