Trung Quốc viện trợ ít ỏi cho Philippines

Tin mới

12/11/2013 20:56

(NLĐO) – Trung Quốc đang “đánh mất” cơ hội xây dựng uy tín trong khu vực Đông Nam Á khi viện trợ "khiêm tốn" cho Philippines. Trong khi đó Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Philippines 301 triệu USD.


Người dân di chuyển bằng thuyền sau cơn bão Haiyan. Ảnh Reuters
 
Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là một nhà đầu tư đang nuôi tham vọng tạo ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á, nơi mà Nhật Bản và Mỹ có uy tín lớn. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc chỉ hứa viện trợ 100.000 USD cho Manila, kèm theo đó là 100.000 USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, để khắc phục sau cơn bão Haiyan. Con số này quá ít ỏi nếu so với cam kết nặng ký của các “đối thủ” khác.

Trong khi đó, Mỹ đã viện trợ tức khắc 20 triệu USD, đồng thời gửi thêm quân và tàu sân bay tới Philippines, Nhật Bản cam kết viện trợ 10 triệu USD và gửi một nhóm cứu trợ khẩn cấp. Còn Úc hứa viện trợ 9,6 triệu USD.
 
Ông Joseph Cheng, giáo sư khoa học chính trị Đại học Hong Kong chuyên nghiên cứu mối quan hệ của Trung Quốc với Đông Nam Á, phát biểu: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bỏ lỡ một cơ hội thể hiện lòng hào hiệp của mình. Mặc dù vẫn cung cấp viện trợ cho các nạn nhân cơn bão nhưng chắc chắn với sự viện trợ ít ỏi đó không thể cải thiện mối quan hệ vốn đã mong manh (với Manila)”.
 
Điều đáng nói là trước khi căng thẳng trên biển Đông leo thang, Trung Quốc từng cứu trợ Philippines đến 1 triệu USD sau một cơn bão nhiệt đới hồi năm 2011.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 12-11, bà Valerie Amos - người đứng đầu cơ quan viện trợ nhân đạo Liên Hiệp Quốc - cho biết Philippines cần gần 1/3 tỉ USD viện trợ để giúp hàng ngàn nạn nhân cơn bão Haiyan.

Bà Amos nói các phóng viên ở Manila: "Chúng tôi chỉ đưa ra một kế hoạch viện trợ tập trung vào thực phẩm, y tế, vệ sinh môi trường, nhà ở, loại bỏ các mảnh vỡ và bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tôi rất hy vọng các nhà tài trợ sẽ hào phóng. Kế hoạch cần kinh phí tới 301 triệu USD”.
Linh San ( Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI