Công ty điều hành cảng biển toàn cầu DP World (Dubai) nhấn mạnh hợp đồng nhượng quyền khai thác cảng Doraleh (DTC) vẫn có hiệu lực, đồng thời cảnh báo việc thu giữ trái phép cơ sở này từ phía Djibouti không trao quyền cho bên thứ 3 nào khác vi phạm các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền trên.

Cảnh báo trên được đưa ra một tuần sau khi Djibouti khởi động giai đoạn đầu của dự án khu thương mại tự do lớn nhất châu Phi do Trung Quốc phát triển, vi phạm quyền quản lý độc quyền của DP World.

Một phát ngôn viên của DP World cho rằng: "Đây là một ví dụ rõ ràng khác cho thấy chính phủ Djibouti vi phạm các nghĩa vụ hợp đồng và quyền của các nhà đầu tư nước ngoài".

Trung Quốc xây khu thương mại tự do ở Djibouti, Dubai phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Djibouti đã hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác thời hạn 50 năm với DP World tại DTC. Ảnh: AP

Người phát ngôn tuyên bố DP World có quyền thực hiện tất cả các hành động pháp lý sẵn có, trong đó yêu cầu bồi thường đối với bên thứ 3 can thiệp hoặc vi phạm các quyền của DP World được quy định trong hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác DTC.

Hồi tháng 2, Djibouti đã hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác có thời hạn 50 năm với DP World tại DTC khi cho rằng hợp đồng này vi phạm chủ quyền và lợi ích quốc gia của Djibouti. Dubai đã đưa tranh chấp này ra Tòa Trọng tài Quốc tế ở thủ đô London – Anh và đang chờ kết quả.

DP World, công ty điều hành 78 cảng biển tại hơn 40 quốc gia, gần đây đang chuyển hướng sang vùng Sừng châu Phi với các dự án quản lý cảng tại Yemen và Somaliland.

Trong khi đó, Trung Quốc - quốc gia có căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất gần DTC - đang phát triển và tài trợ cho khu thương mại tự do vì xem Djibouti là một phần quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" trị giá 1 nghìn tỉ USD.

Vụ tranh chấp diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thăm UAE vào tuần tới.

Xuân Mai (Theo Arabian Business)