Mafia Ý vốn nổi tiếng về truyền thống nghiêm ngặt trong việc giữ kín danh tính cũng như các hoạt động phi pháp qua nhiều thế hệ. Thế nhưng, thế hệ mafia trẻ đang phớt lờ nguyên tắc này khi công khai khoe sự giàu có và thành tích phạm tội lên mạng.

Khoe đủ thứ

Theo một cuộc điều tra của tạp chí Espresso (Ý), ngày càng có nhiều tay mafia khoái khoe khoang trên thế giới ảo. Mới đây, ông trùm trẻ Domenico Palazzotto tại khu Arenella ở TP Palermo dùng tên giả để lập tài khoản Facebook rồi đăng tải hình ảnh vi vu trên những chiếc du thuyền sang trọng hay lái xe Limousine xa xỉ và uống champagne thả cửa.

Tên tội phạm 28 tuổi còn huênh hoang về “thành tích” phạm tội trong một video đăng tải trên mạng.

Tấm ảnh Domenico Palazzotto (phải) trên một chiếc du thuyền được đăng tải trên Facebook Ảnh: FACEBOOK

Tấm ảnh Domenico Palazzotto (phải) trên một chiếc du thuyền được đăng tải trên Facebook

Ảnh: FACEBOOK

Không những thế, Palazzotto còn trao đổi với một “người hâm mộ” có ý định gia nhập băng nhóm của y. Khi được hỏi có cần phải gửi sơ yếu lý lịch hay không, gã trùm đùa: “Tất nhiên là anh bạn phải nộp hồ sơ để chúng tôi xem xét thành tích phạm tội chứ. Người có “quá khứ sạch sẽ” làm gì được nhận”.

Một tội phạm khác với biệt danh Salvatore D'Alessandro, tay sai trung thành của “ngôi sao đang lên” Palazzotto, lại tung ảnh lột tả cuộc sống đẳng cấp với những bữa ăn tối đắt tiền và chuyến dạo biển trên du thuyền cùng ông chủ.

Tên này bày tỏ tham vọng muốn được thăng tiến với bình luận: “Hiện tại, tôi là một trong những con cá mập nhỏ săn mồi dưới đáy biển. Nhưng sắp tới, tôi sẽ trồi lên mặt biển và không thương hại bất kỳ ai”.

“Cái miệng hại cái thân”

Trào lưu “khoe hàng” nói trên được cho là nhằm gieo rắc sợ hãi tại những cộng đồng mà mafia hoạt động. Thế nhưng, các thủ lĩnh mafia truyền thống lại lo ngại tính bí mật của tổ chức bị phá hoại, dẫn đến những vụ bắt giữ mà điển hình là trường hợp của Palazzotto.

Sau khi nổi như cồn trên mạng, Palazzotto rốt cuộc nằm trong số 95 tên tội phạm bị bắt giữ hồi tháng 6 trong chiến dịch truy quét của nhà chức trách và đang đối mặt với cáo buộc âm mưu tống tiền. Một nguồn tin ở Palermo nói với báo Telegraph (Anh) rằng các điều tra viên đã dành thời gian tìm hiểu trên Facebook để lôi bằng được các tên trùm mafia ra khỏi vỏ bọc tên giả.

Nguồn tin cho hay băng đảng của Palazzotto đang tìm cách khôi phục thanh thế tại Palermo sau một thời gian bị trấn áp. Tuy nhiên, những gì băng đảng này làm cho thấy thế hệ mafia ngày nay quá khác biệt so với các “tiền bối”.

Nguồn tin giấu tên nói: “Lên mạng là điều không tưởng đối với trùm mafia truyền thống - những người thường sống ở nông trại, ăn bánh mì, bơ và rau trồng tại chỗ, không cần sử dụng điện thoại và vẫn có thể ra lệnh bằng thông điệp viết tay. Còn thế hệ mafia mới ưa chuộng Facebook, tin nhắn điện thoại và ứng dụng nhắn tin WhatsApp để khoe cho thế giới biết những nơi họ từng đặt chân đến, từ sàn nhảy, bãi biển cho đến nhà hàng đẳng cấp. Chính điều này giúp lực lượng thực thi pháp luật lần theo dấu vết và truy bắt họ”.

Xuân Mai