Truyền thông Indonesia bị hố nặng

Tin mới

13/02/2014 10:33

(NLĐO) – Sau khi website tin tức NewNation.sg của Singapore đưa tin Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long "xóa" tên Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ra khỏi danh sách bạn bè trên Facebook, một số tờ báo Indonesia đã dẫn lại nguồn tin và sau đó buộc phải đính chính vì đây chỉ là thông tin mang tính bông đùa.

Trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long có hơn 271.000 người theo dõi, còn Tổng thống Yudhoyono là 1,8 triệu người. Sau khi trang NewNation.sg đưa thông tin trên, các phương tiện truyền thông Indonesia đã hăm hở vào cuộc. Tờ Harian Terbit hôm 12-2 giật tít “Thủ tướng Singapore và ông Yudhoyono cắt đứt tình bạn” cùng với logo Facebook nằm giữa hai nhà lãnh đạo.

 

Tờ Harian Terbit của Indonesia dẫn lại nguồn tin giả mạo cho rằng tình bạn giữa Thủ tướng Singapore và Tổng thống Indonesia tan vỡ. Ảnh: Straits Times

Tờ Harian Terbit của Indonesia giật tít tình bạn giữa Thủ tướng Singapore và Tổng thống Indonesia tan vỡ. Ảnh: Straits Times

 

Tuy nhiên, sau khi phát hiện bị “bé cái nhầm”, một số trang tin trực tuyến của Indonesia lập tức đính chính. Trang web VivaNews đổi tiêu đề thành “Thủ tướng Singapore cắt đứt tình bạn với Tổng thống Yudhoyono, giới truyền thông Indonesia bị lừa”. Còn tờ Kompas viết lại tít: “Tranh cãi vụ KRI Usman-Harun và trò đùa Thủ tướng Singapore "nghỉ chơi" Tổng thống Indonesia trên Facebook phát tán mạnh mẽ”.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì chuyện Indonesia quyết định dùng tên của hai binh sĩ từng đánh bom tòa nhà MacDonald tại Singapore năm 1965 để đặt cho tàu khu trục hải quân mới của mình.

Tàu KRI Usman Harun ghép lại từ hai cái tên Osman Mohamed Ali và Harun Said, hai lính thủy đánh bộ bị kết án treo cổ năm 1968. Theo Singapore, việc đặt tên này sẽ khơi lại vết thương cũ giữa hai nước.

Để trả đũa, Singapore hủy lời mời Indonesia đến tham dự triển lãm hàng không đang diễn ra ở nước này. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Indonesia cũng hủy bỏ chuyến thăm tới quốc đảo sư tử.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI