Tin mới

23/10/2014 22:02

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine trước thời hạn đã được ấn định vào ngày 26-10. Trong thời gian tranh cử, cử tri Ukraine bắt gặp những cái họ quen thuộc trong số chính khách trẻ tuổi.

Có thể kể đến như: Alexei Poroshenko (con trai Tổng thống Petro Poroshenko), Ivan Litvin (con trai cựu chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin), con trai thống đốc vùng Kirovograd Sergei Kuzmenko, con trai đại biểu vùng Kirovograd Stanislav Bereskin... Họ chạy đua tìm ghế trong quốc hội để khởi đầu sự nghiệp của mình song song với việc tiếp nối con đường chính trị của gia đình.

Ngoài ra, trong danh sách tranh cử còn có 4 em trai của ông Litvin, 3 em trai của cựu Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp Viktor Baloga. Trước đây, con trai các cựu tổng thống Viktor Yushchenko và Viktor Yanukovych, con trai cựu Thủ tướng Nikolai Azarov cũng từng là nghị sĩ quốc hội Ukraine.

 

Alexei Poroshenko - con trai Tổng thống Petro Poroshenko - trong một lần phát quà cho trẻ em Ukraine Ảnh: MYVIN.COM.UA

Alexei Poroshenko - con trai Tổng thống Petro Poroshenko - trong một lần phát quà cho trẻ em Ukraine

Ảnh: MYVIN.COM.UA

 

Theo trang Gordonua, suốt 23 năm kể từ khi Liên Xô sụp đổ, chính trường Ukraine đã biến thành một môi trường kinh doanh mà cả gia đình cùng tham gia để thu về siêu lợi nhuận. Điều này bị xem là tiêu cực dù không thể không công nhận nhiều gia đình có những thế hệ giỏi giang đứng ra nhận lãnh trọng trách.

Đáng nói hơn cả là một số hậu duệ bước lên vũ đài chính trị không theo ý muốn bản thân. Họ được cha mẹ khuyên làm thế để hưởng quyền bất khả xâm phạm. Theo ông Vadim Rabinovych, thủ lĩnh Đảng Trung tâm, các bậc cha mẹ làm chính trị ở Ukraine quan niệm con cái sẽ chẳng kiếm được bao nhiêu dù làm lụng vất vả lại dễ bị pháp luật “sờ gáy”.

Dư luận Ukraine đã lên tiếng phản đối xu thế cha truyền con nối trong chính trị để mưu cầu lợi ích riêng. Là một trong những người lên án quyết liệt, thủ lĩnh Đảng Cực đoan Ukraine Oleg Lyashko cho rằng đó là truyền thống xấu cần phải loại bỏ để thay máu chính trường nước này.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI