TT Czech: Ông Putin tấn công Baltic là tự sát

Tin mới

22/04/2015 08:40

(NLĐO)- Tổng thống CH Czech Milos Zeman cho rằng Nga không có kế hoạch quân sự chống lại các nước Baltic vì Tổng thống Nga Vladimir Putin “không muốn tự sát”.

Nhận định trên được ông Zeman đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP (Mỹ) hôm 21-4.

Tổng thống CH Czech Milos Zeman. Ảnh: AP

Tổng thống CH Czech Milos Zeman. Ảnh: AP

 

“Tôi không nghĩ rằng Nga có thể bắt đầu cuộc chiến bằng cách tấn công bất cứ nước thành viên nào của NATO. Bởi tôi tin chắc rằng Tổng thống Vladimir Putin không muốn tự sát và ông ấy biết rõ hậu quả của một cuộc tấn công như vậy”- Tổng thống CH Czech cho biết.

Ông Zeman vốn là người kiện định với quan điểm phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nhà lãnh đạo CH Czech cho rằng "chúng phản tác dụng như các biện pháp trừng phạt chống lại Cuba".

Ông cũng nói rằng sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột ở đông nam Ukraine sẽ không mang lại lợi ích gì về kinh tế.

“Tôi nghĩa rằng Nga đã hài lòng với việc sáp nhập Crimea và tôi nghi ngờ khả năng họ muốn cả miền Đông Ukraine. Đơn giản bởi vì khu vực này đã bị phá hủy bởi nội chiến và Moscow sẽ phải nuôi hàng chục triệu người đang trong cảnh đói khát. Điều này không mang lại cho Nga những lợi ích kinh tế" - Tổng thống Czech nhận định.

Gần đây, nhà lãnh đạo này đang vướng vào một cuộc tranh cãi với đại sứ Mỹ ở CH Czech Andrew Schapiro. Vị đại sứ này chỉ trích ông Zeman vì kế hoạch tới Moscow tham dự sự kiện kỷ niệm chấm dứt thế chiến II. Đáp lại, ông Zeman cáo buộc đại sứ Mỹ phá vỡ nghi thức ngoại giao và tuyên bố không đón chào vị đại sứ này ở phủ tổng thống.

Hôm 21-4, Chính phủ Czech phát thông báo chính thức thông qua chuyến thăm Moscow của ông Zeman nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI