Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trong lễ tưởng niệm thường niên các nhân viên cứu hỏa hi sinh tại Emmitsburg, bang Maryland hôm 5-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trong lễ tưởng niệm thường niên các nhân viên cứu hỏa hi sinh tại Emmitsburg, bang Maryland hôm 5-10. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 5-10 sau khi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận thiết lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới này.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định: “Cấp độ quan hệ đối tác này tạo ra sân chơi cho người nông dân, các chủ trang trại và các nhà sản xuất của Mỹ bằng cách loại bỏ hơn 18.000 loại thuế mà các loại sản phẩm của chúng tôi đang bị áp đặt ở nhiều nước khác nhau”.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng hiệp định này "phản ánh các giá trị của Mỹ" và "đặt người lao động Mỹ lên trước tiên".

Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - không góp mặt vào hiệp định này và chính quyền Obama đang hy vọng có thể khiến Bắc Kinh chấp nhận phần lớn các tiêu chuẩn của TPP.

Ông Obama nói: “Khi hơn 95% khách hàng tiềm năng của chúng ta sống bên ngoài biên giới, chúng ta không thể để những nước như Trung Quốc viết luật lệ của nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta nên tạo ra luật lệ của chúng ta, mở ra những thị trường mới đối với các sản phẩm của Mỹ trong khi thiết lập các tiêu chuẩn cao để bảo vệ người lao động và gìn giữ môi trường”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng ra tuyên bố khẳng định đây là một "thỏa thuận toàn diện và cân bằng", sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn sống và giảm đói nghèo. USTR đánh giá việc hoàn tất TPP “như một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu cuối cùng là mở cửa thương mại và hội nhập khu vực".

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với báo giới rằng thỏa thuận đạt được là “thành quả to lớn không chỉ đối với Nhật Bản mà còn đối với tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Phát biểu tại thủ đô Ottawa ngay sau khi Bộ trưởng Thương mại của 12 nước tham gia đàm phán đạt được thỏa thuận nguyên tắc về TPP, Thủ tướng Canada Stephen Harper lên tiếng trấn an quan ngại của các ngành công nghiệp trong nước về những tác động ban đầu của việc tham gia TPP. Ông cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử này mạng lại lợi ích kinh tế tốt nhất cho xứ sở lá phong đỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser gọi thỏa thuận mới đạt được mang ý nghĩa "đặc biệt quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đối với các thế hệ người dân tại các nước tham gia đàm phán".

Đỗ Quyên (Theo BBC)