icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TT Obama quyết loại Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Đỗ Quyên (Theo AP)

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gởi quốc hội yêu cầu chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Thông tin trên được Nhà Trắng công bố hôm 14-4. Động thái này là bước then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ.

Nụ cười của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ trong cuộc gặp lịch sử hôm 12-4. Ảnh: AP

Nụ cười của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ trong cuộc gặp lịch sử hôm 12-4. Ảnh: AP

 

Trong yêu cầu gởi quốc hội, ông chủ Nhà Trắng khẳng định trong vòng 6 tháng qua, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Cuba cung cấp vũ khí hay huấn luyện quân cho các tổ chức khủng bố. Ông Obama cũng nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Cuba “đã cho thấy những đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ không trợ giúp các hoạt động khủng bố quốc tế trong tương lai”.

Cuba sẽ được chính thức được xóa tên khỏi danh sách “đen” này 45 ngày sau khi yêu cầu của ông Obama được gởi lên quốc hội. Các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu để phản đối nhưng không nghi ngờ về khả năng ông Obama sẽ phủ quyết sự phản đối đó.

Động thái tích cực trên diễn ra 2 ngày sau cuộc hội gặp lịch sử giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 12-4 tại Hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ tại Panama.

Phản hồi quyết định này, quan chức ngoại giao của Cuba về các vấn đề liên quan tới Mỹ Josefina Vidal nói: “Chính phủ Cuba công nhận Tổng thống Mỹ đã quyết định loại Cuba ra khỏi danh sách mà lẽ ra chúng tôi không bao giờ có tên trong đó. Như chúng tôi đã khẳng định nhiều lần trước đó, chúng tôi phản đối và lên án tất các các hành động khủng bố trên mọi hình thức, cũng như bất cứ hành động dung túng, trợ giúp, tài trợ chủ nghĩa khủng bố”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo