Thông tin trên được Nhà Trắng công bố hôm 14-4. Động thái này là bước then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ.

Nụ cười của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ trong cuộc gặp lịch sử hôm 12-4. Ảnh: AP

Nụ cười của hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ trong cuộc gặp lịch sử hôm 12-4. Ảnh: AP

Trong yêu cầu gởi quốc hội, ông chủ Nhà Trắng khẳng định trong vòng 6 tháng qua, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Cuba cung cấp vũ khí hay huấn luyện quân cho các tổ chức khủng bố. Ông Obama cũng nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Cuba “đã cho thấy những đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ không trợ giúp các hoạt động khủng bố quốc tế trong tương lai”.

Cuba sẽ được chính thức được xóa tên khỏi danh sách “đen” này 45 ngày sau khi yêu cầu của ông Obama được gởi lên quốc hội. Các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu để phản đối nhưng không nghi ngờ về khả năng ông Obama sẽ phủ quyết sự phản đối đó.

Động thái tích cực trên diễn ra 2 ngày sau cuộc hội gặp lịch sử giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 12-4 tại Hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ tại Panama.

Phản hồi quyết định này, quan chức ngoại giao của Cuba về các vấn đề liên quan tới Mỹ Josefina Vidal nói: “Chính phủ Cuba công nhận Tổng thống Mỹ đã quyết định loại Cuba ra khỏi danh sách mà lẽ ra chúng tôi không bao giờ có tên trong đó. Như chúng tôi đã khẳng định nhiều lần trước đó, chúng tôi phản đối và lên án tất các các hành động khủng bố trên mọi hình thức, cũng như bất cứ hành động dung túng, trợ giúp, tài trợ chủ nghĩa khủng bố”.

Đỗ Quyên (Theo AP)