Bà Trương Thục Hiệp (Zhang Shuxia) - nguyên bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em huyện Phúc Bình, tỉnh Thiểm Tây - bị tòa án kết tội bắt cóc và bán 7 đứa trẻ sơ sinh cho đường dây buôn người hôm 14-1.

Bà bác sĩ nhẫn tâm đã ngụy tạo các báo cáo về trẻ sơ sinh, cho rằng chúng bị dị tật và mắc bệnh nan y để lừa các bậc phụ huynh ký cam kết bỏ con. Cáo trạng nêu rõ: “Bà ta bắt cóc và bán nhiều đứa trẻ mới sinh, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp và xã hội”.

Bác sĩ sản khoa Zhang Shuxia bị tử hình treo vì bán 7 trẻ sơ sinh. Ảnh: Reuters

Bác sĩ sản khoa Trương Thục Hiệp bị tử hình "treo" vì bán 7 trẻ sơ sinh. Ảnh: Reuters

Theo cáo trạng đăng trên tiểu blog của Tòa án nhân dân trung cấp TP Vị Nam hôm 14-1, hành vi phạm tội của bà Trương bắt đầu từ tháng 11-2011 và kéo dài đến tháng 7-2013 thì bị cơ quan chức năng phát hiện. Trong số 7 đứa trẻ bị bán có một cặp sinh đôi. 6 trẻ được cứu thoát và đưa về gia đình hồi đầu tháng 8-2013 nhưng 1 bé gái không qua khỏi.

Theo phía công tố, Trương Thục Hiệp bán các bé sơ sinh với giá 21.600 nhân dân tệ (NDT) cho một nghi phạm họ Phan, người này sau đó lại tiếp tục bán bé cho một nghi phạm khác với giá 30.000 NDT. Các em bé này được bán lại cho các gia đình hiếm muộn ở với giá khoảng 60.000 NDT.

Tòa án quyết định tuyên phạt bà Zhang án tử hình nhưng hoãn thi hành án trong hai năm. Án tử hình "treo" thường được giảm xuống còn tù chung thân ở Trung Quốc.

Trước đó vài ngày, 4 lãnh đạo Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em huyện Phúc Bình cũng  phải hầu tòa do lơ là trách nhiệm khiến nạn buôn bán trẻ em xảy ra ngay trong bệnh viện.

P.Nghĩa (Theo BBC)