Reuters cho biết thẩm phán David Briones đến từ tòa án quận ở El Paso, bang Texas đã ban hành lệnh cấm nói trên trong phán quyết dài 21 trang.

Đây là trở ngại mới đối với ông Trump sau khi chính quyền của ông cam kết xây dựng ít nhất hơn 700 km tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Ông Trump lập luận bức tường sẽ ngăn chặn các cuộc vượt biên trái phép - một trọng tâm chính trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố Washington sẽ kháng cáo phán quyết của thẩm phán Briones.

Kế hoạch xây tường của ông Trump lại gặp khó - Ảnh 1.

Công nhân dựng hàng rào gần El Paso, biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: AP

Hồi tháng 2 năm ngoái, ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đề nghị chuyển tiền từ Lầu Năm Góc để xây tường sau khi Quốc hội từ chối tài trợ. Các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Quốc hội đã chỉ trích dự án là lãng phí và không hiệu quả.

Chính quyền hạt El Paso và Mạng lưới Nhân quyền biên giới cũng cho rằng ông Trump vượt quá thẩm quyền khi ban bố tình trạng khẩn cấp và tìm cách chuyển hướng tiền quỹ.

"Tổng thống không phải là một vị vua và tòa án của chúng tôi sẵn sàng kiểm tra nếu ông ấy vượt qua giới hạn của mình" – cố vấn tổ chức Bảo vệ Dân chủ, Kristy Parker, nói.

Vào tháng 10, thẩm phán Briones cho hay việc chuyển các quỹ quân sự là bất hợp pháp vì nó đi ngược lại tinh thần được Quốc hội vạch ra trong dự luật chi tiêu được thông qua từ tháng 1-2019. Trước đó, vào tháng 12-2018, ông Trump yêu cầu Quốc hội chi 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới.

Sau khi các nghị sĩ chỉ đồng ý rót 1/4 số tiền đó, ông Trump tuyên bố nhập cư là một trường hợp khẩn cấp quốc gia, đồng thời lên kế hoạch sử dụng tiền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính để xây tường. Vào tháng 7, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng Washington có thể dùng 2,5 tỉ USD trong quỹ chống ma túy của Lầu Năm Góc để xây tường trong lúc chờ kháng cáo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)