Tương lai ảm đạm của Kiev

Tin mới

05/03/2014 06:48

Còn quá sớm để đoan chắc những sự kiện đang diễn ra sẽ đưa Ukraine về đâu. Chính phủ lâm thời mới được lập nên - với những người theo chủ nghĩa dân tộc từ các khu vực miền Trung và miền Tây Ukraine nắm giữ vai trò chủ đạo - tỏ rõ mong muốn hướng về châu Âu.

 

 

Tổng thống lâm thời Ukraine Alexander Turchynov và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk

 

Thế nhưng, hàng triệu người ở miền Đông và miền Nam muốn duy trì mối quan hệ cộng sinh tồn tại hàng thế kỷ với Nga. Người biểu tình thân Nga đã chiếm trụ sở chính quyền TP Donetsk hôm 4-3 trong khi đại diện các khu vực Herson, Nikolayev và Odessa bày tỏ ý định gia nhập vào thành phần Cộng hòa tự trị Crimea.

Và chắc chắn TT Vladimir Putin không chấp nhận Ukraine vượt khỏi quỹ đạo của Kremlin. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là: Kiev ứng phó thế nào?

Một kết cục thảm khốc có thể đợi sẵn nếu chính quyền lâm thời Ukraine cố dùng vũ lực để giành lại Crimea. Thực tế là Nga có khả năng triển khai ở Crimea đến 25.000 binh sĩ mà vẫn không vi phạm Hiệp ước Kharkov liên quan đến việc trú đóng của Hạm đội Biển Đen.

Ngoài ra, Nga còn có quyền điều động 24 hệ thống đại pháo, 132 đơn vị kỹ thuật bọc thép và 22 đơn vị không quân, chưa kể 20 máy bay ném bom Su-24 đang có mặt ở đây. Bất kể là số lượng hay chất lượng, lực lượng Ukraine đồn trú ở Crimea đều thua xa.

Cho dù Ukraine điều động được một nửa quân đội của mình - điều cực kỳ khó khăn - thì khả năng thành công cũng cực kỳ thấp. Hãng tin Regnum (Nga) cho rằng lực lượng cơ giới của Ukraine chỉ hiện diện trên giấy, không có khả năng chiến đấu, đặc biệt là không quân.

Ngay cả trong trường hợp Nga hạn chế kiểm soát đối với Crimea, nội chiến vẫn có thể bùng nổ ở Ukraine. Tất cả bắt nguồn từ việc các lực lượng quá khích từ Kiev muốn “lập lại trật tự” ở miền Đông. Trong bất cứ tình huống nào, Kiev vẫn là kẻ thua cuộc.

Có lẽ cuối cùng, chính quyền Kiev sẽ chấp nhận thỏa hiệp, để cho cư dân Crimea tự quyết tương lai bằng trưng cầu dân ý, bởi họ còn bận rộn suy nghĩ đến vận mệnh của chính mình! 

 

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI