Trận lở tuyết xảy ra vào khoảng 6 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngay khu vực cắm trại ở độ cao 5.800m. Theo phát ngôn viên Bộ Du lịch Nepal, một nhóm khoảng 50 người tham gia leo núi, trong đó phần lớn là người hướng dẫn địa phương, đã gặp nạn trong vụ lở tuyết.

Một số người đã được giải cứu nhưng ít nhất 12 người thiệt mạng, 3 người bị thương và khoảng 5 người khác vẫn còn mất tích. Lực lượng cứu hộ đã được điều động tìm kiếm những người mất tích.

Ít nhất 9 người thiệt mạng trong trận lở tuyết. Ảnh: Reuters
Ít nhất 9 người thiệt mạng trong trận lở tuyết. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho hay trận tuyết lở diễn ra ngay khi những người hướng dẫn người địa phương đã leo lên dốc núi để chỉnh dây và mở đường đi cho những người leo núi.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: Reuters

Tính đến nay đã có hơn 3.000 người leo lên đỉnh Everest kể từ khi 2 nhà leo núi Edmund Hillary vàTenzing Norgay chinh phục “nóc nhà thế giới” này vào năm1953. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều người đã thiệt mạng khi cố gắng leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới này - có độ cao 8.848 mét.

Riêng trong năm nay, đã có 334 người nước ngoài được phép leo lên đỉnh Everest trong những tháng tới với sự giúp đỡ của khoảng 400 người hướng dẫn địa phương. 

Xuân Mai (Theo BBC, CNN)