Theo tài liệu của Tòa án Gia đình, em bé Carla nói trên được xác định là một bé gái nhưng không có cơ quan sinh dục nữ. Vì vậy, tòa án đã chấp thuận yêu cầu của cha mẹ em để phẫu thuật loại bỏ tuyến sinh dục nam bên trong cơ thể bé Carla.

Khi Carla được 5 tuổi, cha mẹ em muốn xác nhận xem họ có cần tòa án cho phép tiến hành các ca phẫu thuật phức tạp và không thể đảo ngược không. Được biết, khi ra đời, Carla có một bộ phận trông giống như cơ quan sinh dục nữ và có những hành vi "thuần nữ tính", bao gồm không muốn bị gọi là nam hay thích những "món đồ chơi, quần áo và các hoạt động dành cho con gái".


Hình minh họa. Ảnh: ThinkStock

Hình minh họa. Ảnh: ThinkStock

Đài BBC đưa tin tài liệu tòa án cho thấy các chuyên gia y tế xác nhận cuộc phẫu thuật có thể loại bỏ nguy cơ phát triển các khối u của Carla và em chắc chắn không có khả năng sinh sản trong tương lai. Cuộc phẫu thuật nên được tiến hành trước khi em dậy thì.

Theo tờ The Australian, phiên tòa khẳng định cha mẹ của Carla không cần xin phép để tiến hành phẫu thuật. Phán quyết trên được đưa ra hồi tháng 1 nhưng không được công khai ngay lập tức.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động đã đặt câu hỏi về các cơ sở đạo đức của ca phẫu thuật không thể đảo ngược trên khi cho rằng quá trình nhận thức giới tính rất phức tạp.

Theo họ, trẻ em nên tự quyết định giới tính sau khi trưởng thành hơn. Ông tin rằng các chuyên gia y tế và pháp lý thường nhìn nhận sai lầm những đa dạng trong sự phát triển của giới tính khi cho rằng chúng là những rối loạn cần được điều chỉnh.

Bảo Hạnh (Theo BBC)