Trong báo cáo cuối cùng về cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích được công bố hôm 3-10, Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) nêu rõ: "Nguyên nhân mất tích của chiếc máy bay MH370 chưa thể được xác định chắc chắn cho đến khi nó được tìm thấy".

ATSB nhấn mạnh: "Gần như không thể tưởng tượng được và không thể chấp nhận được trong kỷ nguyên hàng không hiện đại khi một chiếc máy bay thương mại lớn mất tích và thế giới không biết chắc chắn điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay cũng như những hành khách trên đó".

Úc công bố báo cáo cuối cùng về MH370 - Ảnh 1.

Hoạt động tìm kiếm MH370 bằng Bluefin-21 đã kết thúc. Ảnh: Reuters

Sự mất tích của chiếc Boeing 777 vào ngày 8-3-2014 cùng với 239 hành khách, trên chuyến bay từ thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia đến Bắc Kinh - Trung Quốc, đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Chiếc máy bay xấu số khi đó được cho là đã chuyển hướng hàng ngàn km trên Ấn Độ Dương trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Tây Úc.

Úc công bố báo cáo cuối cùng về MH370 - Ảnh 2.

Động cơ tự hành dưới nước tìm kiếm MH370. Ảnh: Reuters

Báo cáo của ATSB được công bố hôm 3-10 mô tả chi tiết cuộc tìm kiếm bất thành kéo dài 1.046 ngày trên không và dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương. Thêm vào đó, còn có các phân tích khoa học về hình ảnh vệ tinh, dòng hải lưu và thậm chí là hà biển trên một mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy ở đảo Reunion thuộc Pháp.

Báo cáo cho biết hoạt động tìm kiếm dưới biển đã rà soát hầu hết các khu vực nhiều khả năng máy bay rơi xuống. Báo cáo có đoạn: "Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì đã không thể xác định vị trí máy bay hoặc hành khách trên máy bay mất tích".

Hoạt động tìm kiếm bị trì hoãn hồi tháng 1 sau cuộc tìm kiếm chiếc máy bay dưới đáy biển kéo dài 2.800 km ở ngoài khơi bờ biển Tây Úc, trong đó có sử dụng thiết bị định vị vật thể dưới biển trị giá hơn 124 triệu USD để dò tìm ở khu vực rộng 120.000 km2.

Giới chức Úc, Malaysia và Trung Quốc đã ngưng cuộc tìm kiếm sau khi không phát hiện được gì bất chấp sự phản đối từ các gia đình của những hành khách trên máy bay mất tích.

Malaysia hiện vẫn tiếp tục tiến hành điều tra để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Hồi tháng 8, giới chức trách Malaysia cho biết đã nhận được đề nghị từ công ty thăm dò đáy biển tư nhân Ocean Infinity để nối lại hoạt động tìm kiếm.

Xuân Mai (Theo Reuters, Guardian)