Ukraine bước vào “Ngày im lặng”

Tin mới

09/12/2014 16:25

(NLĐO) – Lực lượng chính phủ Ukraine ngày 9-12 tạm ngừng các hoạt động chiến đấu ở miền Đông để chuẩn bị cho “Ngày im lặng”.

“Quân đội Ukraine ngưng mọi hành động chiến đấu và sẵn sàng cho ngày im lặng. Thế nhưng, nếu phe ly khai tấn công chúng tôi sẽ đáp trả” - một người phát ngôn quân đội nói với hãng Reuters qua điện thoại.

Các bên tham chiến tại miền Đông Ukraine đã đạt thỏa thuận ngừng bắn mới, bắt đầu từ ngày 9-12 (giờ địa phương).

 

Armed people and military trucks are seen near a checkpoint outside a building on the territory controlled by the self-proclaimed Donetsk Peoples Republic in Donetsk, eastern Ukraine, November 12, 2014. REUTERS/Maxim Zmeyev
Xe quân đội xuất hiện gần chốt chặn bên ngoài một tòa nhà ở Donetsk. Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nhóm gọi là “nhóm liên lạc” về miền Đông Ukraine sẽ sớm gặp gỡ, thảo luận về việc thực hiện các biện pháp duy trì kế hoạch ngừng bắn ở khu vực này.

“Trong những ngày tới, một cuộc họp của nhóm liên lạc đã được lên kế hoạch, trong đó sẽ thảo luận một kế hoạch về vấn đề ngừng bắn” – hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Những thành viên của “nhóm liên lạc”, dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã ký một thỏa thuận ngừng bắn cho miền Đông Ukraine vào ngày 5-9 tại Minsk - Belarus.

 

Canadian police officers (Reuters / Blair Gable)
Đại diện quân cảnh Canada sẽ bay sang Ukraine để bàn về các hướng hợp tác. Ảnh: REUTERS

 

Trong một diễn biến khác, Canada sẽ điều quân cảnh sang Ukraine như một phần trong thỏa thuận hợp tác an ninh ký kết hồi đầu tuần nhằm giúp chính quyền Kiev bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thỏa thuận này được Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson và người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak ký kết ngày 7-12. Theo đó, 2 nước “cam kết sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường khả năng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của chính phủ và lực lượng an ninh Ukraine”.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 8-12, ông Nicholson cho biết đại diện quân cảnh Canada sẽ bay sang Ukraine để bàn về các hướng hợp tác. Sau khi thăm Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Canada sẽ sang thăm Ba Lan cũng để bàn về hợp tác an ninh và các biện pháp duy trì ổn định ở Trung và Đông Âu, theo thông cáo từ chính phủ Canada.

Canada là nước thường xuyên chỉ trích Nga gay gắt kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine.

H.Bình (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI