Ukraine sẵn sàng phân cấp quyền lực

Tin mới

08/12/2014 08:55

(NLĐO) - Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền Ukraine đã sẵn sàng bắt đầu quá trình phân cấp quyền lực.

Phát biểu nhân Ngày Luật tự trị địa phương, ông Poroshenko nói: “Ngày hôm nay, các cộng đồng mong muốn sinh sống theo các cách khác nhau và họ có nhiều năng lực riêng. Chúng tôi muốn thông báo Kiev sẵn sàng bước vào tiến trình phân cấp quyền lực. Tính cấp bách của những thay đổi như vậy đang trở nên rõ ràng khi mà cuộc bầu cử lãnh đạo địa phương đang tới gần”.

 

http://photocdn4.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/en/uploads/i/20141207/1073763.jpg
Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền Ukraine sẵn sàng bắt đầu quá trình phân cấp quyền lực. Ảnh: ITAR-TASS

 

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh “song song với sự mở rộng quyền hạn, những nhà lập pháp do các cộng đồng bầu ra phải sẵn sàng đón nhận các trách nhiệm to lớn đối với đời sống và sự phát triển tại khu vực của họ".

Ngày Luật tự trị địa phương ở Ukraine bắt đầu từ năm 2000 “nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền tự trị địa phương trong quá trình phát triển dân chủ của đất nước".

Trong một diễn biến khác, chính quyền Kiev cho biết 8 dân thường và 2 binh lính thiệt mạng trong các vụ bạo lực mới ở miền Đông Ukraine ngày 7-12, vài ngày trước khi các bên bắt đầu ngừng bắn vào “ngày im lặng” 9-12.

Chiến sự ở Đông Ukraine khiến hơn 4.300 người chết và gần 1 triệu người mất nhà cửa. Về vấn đề năng lượng, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchishin cho biết Kiev đang lên kế hoạch nhập khẩu 1.500 MW điện từ Nga.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cáo buộc Nga có ý đồ cản trở Moldova, Gruzia và Ukraine gia nhập khu thương mại tự do Liên hiệp châu Âu (EU).

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng căng thẳng Ukraine có thể hạ nhiệt nếu thỏa thuận ngừng bắn được Kiev và phe ly khai ký kết tại Minsk hồi tháng 9 được thực hiện nghiêm chỉnh. Ông Hollande có cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 6-12.

H.Bình (Theo Sputnik News, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI