Ukraine căng thẳng trước bầu cử

Tin mới

24/05/2014 22:03

Các ứng cử viên tổng thống Ukraine được lệnh cấm vận động bầu cử trong ngày 24-5, một ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Các nhà lãnh đạo thân phương Tây của Kiev hy vọng bầu cử sẽ đem lại ổn định cho nước này sau các cuộc biến loạn liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea.

Kiev đã hứa hẹn tạm ngưng chiến dịch chống ly khai ở miền Đông Ukraine vào ngày bầu cử song các cuộc đụng độ vẫn không lắng xuống. Ngày 23-5, các phần tử ly khai thân Nga đụng độ một nhóm dân quân ở phía Đông Ukraine, làm ít nhất 2 người chết.

 

Những người ủng hộ Nga chốt giữ ở ngoại ô Slaviansk ngày 24-5
Ảnh: REUTERS
Những người ủng hộ Nga chốt giữ ở ngoại ô Slaviansk ngày 24-5 Ảnh: REUTERS

 

Một ngày trước, theo Đài BBC, 14 binh sĩ Ukraine thiệt mạng sau các vụ giao tranh với phe ly khai ở khu vực Volnovakha thuộc Donetsk và 20 tay súng ly khai thiệt mạng khi tấn công một căn cứ gần làng Rubizhne.

Dù phe ly khai lên kế hoạch cản trở cuộc bầu cử ở miền Đông do họ kiểm soát nhưng Thủ tướng lâm thời Arseny Yatsenyuk tin rằng đa số người dân đều chống lại “những kẻ khủng bố”. “Chúng tôi khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra trung thực và minh bạch” - ông tuyên bố.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ xem xét các bước đi chống lại Nga vào ngày 27-5 nếu Moscow cản trở cuộc bầu cử bằng cách hạn chế nhập khẩu hàng hóa cao cấp, lệnh cấm dầu khí... Ngày 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng sẽ tôn trọng kết quả bầu cử và hợp tác với người chiến thắng ở Ukraine.

“Có vẻ Tổng thống Putin muốn kết thúc cuộc khủng hoảng này dù ông ấy chưa đạt được mọi mong muốn. Cũng có thể Tổng thống Putin muốn tránh các biện pháp trừng phạt nặng hơn và nối lại quan hệ với phương Tây hoặc ông ấy lo lắng bạo lực ở Đông Ukraine sẽ tràn qua Nga” - Đài BBC bình luận.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI