Tổng thống Ukraine tuyên bố ngừng bắn 1 tuần ở miền Đông

Tin mới

21/06/2014 09:55

(NLĐO)- Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố ngừng bắn một tuần từ ngày 20-6 trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko khẳng định quân đội Ukraine sẽ chỉ đáp trả khi bị tấn công trước, đồng thời cảnh báo lực lượng ly khai từ bỏ vũ khí trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn kéo dài tới ngày 27-6 này.

 

Doanh nhân Petro Poroshenko, người được mệnh danh là “Vua chocolate”Ảnh: UNIAN.INFO

Nga cho rằng lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko không phải là một đề nghị hòa bình mà là tối hậu thư với lực lượng ly khai. Ảnh: UNIAN.INFO

“Những kẻ ngoan cố không chịu buông súng sẽ bị trừng trị” - Tuyên bố từ Bộ Nội vụ Ukraine dẫn lời vị Tổng thống mới nhậm chức nêu rõ.

Tuy nhiên, theo lời Ngoại trưởng Nga Lavrov, bất chấp lệnh ngừng bắn nói trên, một đơn vị biên giới của Nga ở Novoshahtinsk vẫn bị tấn công bằng đạn pháo hôm 20-6 khiến một sĩ quan hải quan bị thương. Song, phía Kiev bác bỏ cáo buộc nói trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã có trong tay thông tin cho thấy Nga tập trung xe tăng và pháo tại các địa điểm triển khai nhiều khả năng để cung cấp cho lực lượng ly khai tại Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định Washington còn có thông tin riêng cho biết Nga đã tái triển khai lực lượng quân sự gần biên giới Ukraine. Trước đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng khẳng định Nga đang tăng cường lực lượng quân sự tới gần biên giới Ukraine song Moscow đã bác bỏ thông tin này.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI