Trong hơn 1 năm qua, một số thủ lĩnh của phe ly khai ở vùng Donbass - Ukraine đã thiệt mạng hết sức bất ngờ và bí ẩn.

Đấu đá nội bộ?

Những nạn nhân gần đây nhất là ông Mikhail Tolstykh với biệt danh Givi, chỉ huy Tiểu đoàn Somali (ngày 8-2); Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Luhansk tự xưng (LNR) Oleg Anashschenko (ngày 4-2) và người đứng đầu LNR Valery Bolotov (ngày 27-1).


Ông Mikhail Tolstykh, một trong những thủ lĩnh quân sự nổi tiếng của phe ly khai ở Donbass Ảnh: RIA NOVOSTI

Ông Mikhail Tolstykh, một trong những thủ lĩnh quân sự nổi tiếng của phe ly khai ở Donbass Ảnh: RIA NOVOSTI

Một số thủ lĩnh khác ở Donbass cũng thiệt mạng trong các vụ sát hại như: Arsen Pavlov, biệt danh Motorola, chỉ huy Tiểu đoàn Spart, chết trong vụ đánh bom thang máy ở Donetsk; Alexander Bushuyev, Tư lệnh Lữ đoàn Cơ giới số 7 các lực lượng vũ trang Novorossya, bị gài mìn trên đường đi; Aleksei Mozgovoy, Tư lệnh Lữ đoàn “Bóng ma”; Aleksandr Bednov, biệt danh Batman...

Tất cả trường hợp thiệt mạng nêu trên đều xảy ra cách xa mặt trận và trong những tình huống không hề liên quan đến chiến sự. Chẳng hạn, cái chết đột ngột của ông Bolotov diễn ra cực kỳ bí ẩn. Bác sĩ không kịp cứu chữa sau khi ông uống cà phê và kêu khó ở - theo thông tin trên trang Svobodnaya Pressa. Còn Givi chết khi phòng làm việc của ông trúng rốc-két. Trong trường hợp ông Givi, phe ly khai cáo buộc chính quyền Kiev đứng sau vụ việc. Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donetsk tự xưng tuyên bố Givi thiệt mạng do hành động khủng bố, đồng thời xác nhận đây là một diễn biến của “cuộc chiến khủng bố mà chính quyền Kiev gây ra chống lại cư dân Donbass”.

Tuy nhiên, cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashenko, khẳng định: “Givi bị tình báo Nga thủ tiêu vì không còn cần thiết nữa hoặc do các đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến giành nguồn tài chính”. Trong khi đó, nghị sĩ Ukraine Dmytro Tymchuk, một nhà bình luận quân sự, đưa ra lý do khác: Givi đã phớt lờ mệnh lệnh cấp trên, đặc biệt là khi leo thang chiến sự ở thị trấn Avdiivka, kế cận Donetsk, hồi tuần trước.

Âm mưu gây bất ổn

Ông Zoryan Shkiryak, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết trong suốt 1 năm qua, giữa Givi và người đứng đầu Cộng hòa Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko đã xảy ra xung đột dữ dội - theo trang tin Rosbalt.ru.

“Xung đột này bao gồm cuộc đấu tranh giành quyền phân chia nguồn tài chính và tầm ảnh hưởng trên vùng lãnh thổ mà phe ly khai nắm quyền kiểm soát” - ông Shkiryak quả quyết, đồng thời nói rằng Givi trong thời gian gần đây đã không phục tùng và không thực hiện mệnh lệnh của ông Zakharchenko.

Bên cạnh nguyên nhân đấu đá nội bộ trong phe ly khai, Kiev còn đưa ra lý do khác: Moscow muốn loại bỏ các thủ lĩnh địa phương được ủng hộ nhưng không đáng tin cậy nhằm tập trung quyền kiểm soát. Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov phủ nhận mọi vai trò của Nga trong vụ này. “Đây là âm mưu gây bất ổn tình hình ở Donbass” - ông Peskov nhấn mạnh.

Theo kênh truyền hình Zvezda (Nga), các thủ lĩnh ở Donbass đang bị săn tìm và sát hại một cách có hệ thống. Hãng tin RIA Novosti trích dẫn phát biểu của ông Igor Mosiychuk, đại biểu Quốc hội Ukraine thuộc Đảng Cực đoan, cho rằng các nhân viên an ninh Ukraine đã hạ sát 2 thủ lĩnh ly khai Givi và Motorola.

Về cái chết của 2 nhân vật Givi và Motorola, nhà phân tích chính trị Nga Eduard Popov bình luận đó là ngón đòn tâm lý nhằm gây hoảng sợ ở Donbass. “Họ là những chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất ở Donetsk. Tôi tin chắc rằng cái chết của họ là do phía Ukraine gây ra nhằm đạt mục đích của cuộc chiến tranh thông tin. Hai cộng hòa ly khai ở khu vực này không có trong tay phương tiện tương tự để chống lại” - ông Popov trả lời phỏng vấn báo chí. Theo ông, kế hoạch tiêu diệt các thủ lĩnh phe ly khai ở Donbass - được một số chính khách Ukraine quảng bá rộng rãi - đang diễn ra một cách có hiệu quả.

Trong khi đó, tờ The New York Times nhận định các vụ ám sát nêu trên có thể làm tiến trình đàm phán hòa bình bớt căng thẳng bởi chính quyền Kiev lâu nay luôn từ chối thương lượng trực tiếp với phe ly khai ở miền Đông.

LỤC SAN