Ukraine: Phe ly khai huy động 100.000 quân phản công Kiev

Tin mới

02/02/2015 19:58

(NLĐO) – Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko vừa thông báo kế hoạch tuyển dụng 100.000 tân binh để phản công quân đội Kiev đang được tăng cường đến miền Đông Ukraine.

Ông Zakharchenko, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cho biết tất cả 100.000 tân binh nam giới tham gia lực lượng ly khai trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Họ sẽ trải qua khóa huấn luyện kéo dài 1 tháng trước khi tách làm 3 lữ đoàn bộ binh cơ giới để phản công quân chính phủ.

“Đó sẽ là một lực lượng dự bị đủ sức chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào” – ông Zakharchenko tin tưởng.

Một số phóng viên có mặt ở thị trấn Debaltseve thuộc khu vực Donetsk hôm 1-2 xác nhận phe ly khai vất vả bao vây thị trấn này nhưng gặp tổn thất lớn và nhiều tay súng đã thiệt mạng.

Thêm vào đó, Kiev vừa công bố kế hoạch tăng cường lực lượng của mình tới miền Đông. Xe tăng và xe quân sự hạng nặng được nhìn thấy hướng về Debaltseve nhằm củng cố khả năng phòng thủ của quân đội tại các điểm nóng chiến sự.

Đây có thể là lý do chính khiến phe ly khai gấp rút tuyển mộ nhân lực để xoay chuyển tình thế trước khi mọi chuyện trở nên bất lợi. Trong một tuyên bố, Moscow cũng bác bỏ 9.000 quân nhân Nga đang hỗ trợ phe ly khai bên miền Đông nước láng giềng.

 

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters
Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

 

Giới chức quân sự Kiev hôm 2-2 thống kê được 5 binh sĩ Ukraine và 13 dân thường thiệt mạng trong 24 giờ qua. Chỉ tính riêng cuối tuần rồi, ít nhất 60 người bị giết chết ở Donetsk và Luhansk.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ dù lên án kịch liệt cuộc khủng hoảng tại Ukraine và cáo buộc Nga âm thầm đứng sau hỗ trợ nhưng vẫn không gửi bất kỳ phương tiện gây sát thương nào giúp Kiev.

Tuy nhiên, báo The New York Times dẫn lời tướng Philip M. Breedlove – chỉ huy NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cho hay Washington đang xem xét gửi vũ khí “tự vệ” cho lực lượng Ukraine, sau khi cuộc đàm phán lần 2 tại Minsk – Belarus thất bại.

Một báo cáo độc lập do 8 quan chức cấp cao Mỹ đề xuất cũng thúc giục chính quyền Tổng thống Obama hỗ trợ 3 tỉ USD các loại vũ khí phòng thủ và thiết bị quân sự, bao gồm cả tên lửa chống thiết giáp, máy bay không người lái, xe bọc thép và radar tới miền Đông Ukraine.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI