Ukraine quyết hiện thực hóa giấc mơ châu Âu

Tin mới

29/09/2014 11:42

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bảo đảm một nền hòa bình tạm thời ở phía Đông, vốn là cơ hội giúp ông hiện thực hóa giấc mơ có một chỗ ở châu Âu bất chấp sự cản trở từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Còn một tháng nữa là cuộc bầu cử quốc hội Ukraine dự kiến diễn ra. Ông Poroshenko hy vọng kết quả cuộc bầu cử này sẽ mang lại một liên minh mạnh mẽ để xúc tiến những cải cách sâu rộng bất chấp kế hoạch hòa bình của nhà lãnh đạo này đang chịu chỉ trích mạnh mẽ, thậm chí từ một số đồng minh cũ.

Trong bối cảnh này, Mỹ đã từ chối cung cấp viện trợ vũ khí có độ chính xác cao cho Ukraine để đánh bại phe ly khai thân Nga. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn thực hiện một phần thỏa thuận thương mại với Ukraine để xoa dịu Moscow. Những động thái này cho thấy sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kiev vẫn có giới hạn.

 

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/lnXWjDySXp.wmdV2jiM6kg--/YXBwaWQ9eW5ld3M7Zmk9ZmlsbDtoPTMwMDtweW9mZj0wO3E9Njk7dz00NTA-/http:/media.zenfs.com/en_us/News/Reuters/2014-09-28T141201Z_1_LYNXNPEA8R0FE_RTROPTP_2_UKRAINE-CRISIS-POROSHENKO-SEPARATISTS.JPG
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại cuộc họp báo tuần trước ở Kiev. Ảnh: REUTERS

 

Cả NATO lẫn quân đội Kiev nói rằng Nga đã rút một số lượng đáng kể binh sĩ khỏi Ukraine sau khi sự hậu thuẫn của Moscow giúp cán cân sức mạnh nghiêng về phía lực lượng ly khai hồi tháng 8 qua. Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Putin vẫn theo đuổi những bước đi khiến tình hình nội bộ của Ukraine mất ổn định, từ đó cản trở Ukraine gia nhập EU hoặc NATO.

“Nga không cố gắng ổn định tình hình ở Kiev. Ngược lại, Moscow tìm cách đảo lộn mọi thứ” - James Sherr, một chuyên gia tại Tổ chức Chatham House - Anh nhận xét. Thực tế, mối quan hệ giữa Ukraine với EU là vấn đề cốt lõi của cuộc chiến địa chính trị giữa Nga và phương Tây về tương lai của Kiev.

Ở miền Đông, ông Poroshenko đã tìm cách giảm thiểu sự thất bại của các cuộc tấn công quân sự nhằm trấn áp phe ly khai. Thương vong của quân chính phủ hàng ngày hầu như không có và “phần nguy hiểm nhất của giao tranh” đã kết thúc, theo công bố hồi tuần trước của Tổng thống Ukraine.

Không dễ để đoán được bước đi tiếp theo của ông Putin. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine hy vọng Moscow sẽ không hậu thuẫn cho kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử vào ngày 2-11 tới của phe ly khai.

 

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI