Theo trang tin NPR, đợt trao đổi nêu trên cũng trả tự do cho 19 thủy thủ dân sự Ukraine, những người bị bắt khi nỗ lực đưa binh sĩ Ukraine ra khỏi đảo Rắn hồi cuối tháng 2. Ukraine phóng thích 11 thủy thủ dân sự Nga như một phần của thỏa thuận, Phó Thủ tướng Vereshchuk cho biết thêm.

Nga chiếm quyền kiểm soát đảo Rắn, còn được gọi là đảo Zmiinyi, không lâu sau khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhóm binh sĩ trên hòn đảo này ban đầu bị cho là đã thiệt mạng nhưng truyền thông Nga sau đó cho biết họ đã bị bắt làm tù nhân.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ binh sĩ nào trong số này được trả tự do theo thỏa thuận trao đổi tù nhân hôm 24-3 hay không. Trước đó cùng ngày, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết Phó Thủ tướng Vereshchuk đang làm việc để những binh sĩ trên đảo Rắn được phóng thích.

Ukraine thông báo trao đổi tù binh với Nga, Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk. Ảnh: ABC

Nhóm thủy thủ dân sự Ukraine được Nga trả tự do đã lên tàu Sapphire, con tàu được chính nhóm thủy thủ này lái đến đảo Rắn để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm và giải cứu nhưng thất bại.

Theo khuôn khổ của thỏa thuận kể trên, các lực lượng Nga sẽ trả Sapphire, đưa con tàu này đến một cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ, bà Vereshchuk thông báo.

Nga và Ukraine trước đó đã thực hiện ít nhất 2 đợt trao đổi tù nhân quy mô nhỏ hơn, trong đó có lần đổi 9 quân nhân Nga lấy Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov.

Tại châu Âu, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23-3 tiếp tục cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả" nếu quốc gia này hỗ trợ Nga ở Ukraine.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) ở Brussels, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấu hiểu lợi ích kinh tế của Trung Quốc nằm ở phương Tây, không phải Nga.

Washington thời gian qua liên tục cảnh báo Bắc Kinh chớ nên hỗ trợ Moscow, sau khi truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự. Bắc Kinh và Moscow đã phủ nhận thông tin này.

Ukraine thông báo trao đổi tù binh với Nga, Tổng thống Biden cảnh báo Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định tương lai kinh tế Trung Quốc nằm ở phương Tây, không phải Nga. Ảnh: Reuters

Cao Lực