Ông Avakov trích dẫn nguồn tin tình báo Ukraine xác nhận 3 chiếc xe tăng đã vượt qua khu vực biên giới ở thành phố phía Đông Luhansk do các chiến binh ly khai thân Nga kiểm soát. Ngoài ra, xe bọc thép và pháo binh cũng đổ bộ vào đất Ukraine.

Sau đó, 2 trong số 3 chiếc xe tăng tách ra di chuyển về hướng thành phố Horlivka, tỉnh Donetsk và bị lực lượng quân sự Kiev tấn công ngăn chặn.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga phủ nhận thông tin trên với đài BBC, cho rằng đó là điều bịa đặt.

Xe tăng được cho là của Nga hướng về TP Horlivka. Ảnh: Daily Mail
Xe tăng được cho là của Nga hướng về TP Horlivka. Ảnh: Daily Mail
3 xe tăng T-72 của Nga tiến vào Đông Ukraine hôm 11-6, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine thông báo. Ảnh: Daily Mail

3 xe tăng T-72 của Nga tiến vào Đông Ukraine hôm 11-6, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo. Ảnh: Daily Mail

Xe tăng được cho là của Nga ở Donetsk. Nguồn: Daily Mail

Hành động trên của Moscow diễn ra khi sự chú ý của phương Tây đang dồn về tình hình hỗn loạn xảy ra ở Iraq. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý ngồi vào bàn đàm phán cùng Mỹ và EU để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trong hòa bình. Dù nhiều lần tuyên bố không xâm chiếm khu vực miền Đông Ukraine nhưng theo Bộ trưởng Avakov, Nga đã không giữ lời hứa.

“Trong 3 ngày qua, dù Moscow tuyên bố tham gia tiến trình hòa bình nhưng phương tiện quân sự của Nga vẫn lén lút xâm nhập vào Dyakove thông qua các trạm kiểm soát của những phần tử khủng bố” – ông Avakov cho biết.

Đáp lại, Moscow cáo buộc chính quyền Kiev sử dụng vũ khí bị cấm theo Công ước Liên Hiệp Quốc là bom cháy để tàn sát người dân khu vực miền Đông. “Quân đội Ukraine đang sử dụng các loại vũ khí bị cấm để chống lại thường dân ở Slavyansk, bắn vào những người tị nạn và giết trẻ em” - thanh tra nhân quyền của Nga Konstantin Dolgov tuyên bố.

Đài RT dẫn lời cư dân Slavyansk và các vùng phụ cận cho hay họ bị đánh thức trong đêm 12-6 vì tiếng bom và nhìn thấy chúng bốc cháy khi được thả từ trên trời xuống. Theo họ, quân đội Kiev đã thả bom.

Bom cháy trên bầu trời Slavyansk. Nguồn: YouTube

Chỉ 5 ngày sau khi tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức, các nhà lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Lugansk ra thông báo để cho đồng rúp của Nga lưu hành trong khu vực và mở cửa biên giới với Moscow trong vòng 2 năm.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, CNN)