Theo một nguồn tin nói với báo JoongAng Ilbo hôm 27-7, một nhóm quan chức từ Bộ An ninh và Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã tới Bắc Kinh ngay sau khi hay tin một nhà ngoại giao ở đó xem phim truyền hình Hàn Quốc hồi cuối tháng 6. 

Một nhân viên Bộ An ninh làm nhiệm vụ giám sát nhân viên Đại sứ quan đã báo tin về Bình Nhưỡng. 


Xem phim Hàn Quốc, Đại sứ quán Triều Tiên bị kiểm tra - Ảnh 1.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh. Ảnh: Yonhap

Nguồn tin không cho biết chính xác thời điểm phái đoàn kiểm tra đến đại sứ quán lớn nhất của Triều Tiên. 

Tất cả những người Triều Tiên tại đại sứ quán, trong đó có người thân của các nhà ngoại giao, đang bị điều tra sau cuộc bố ráp đột xuất. 

Các nguồn tin cho biết nhóm điều tra xem xét máy tính, ổ cứng, USB và điện thoại di động của nhân viên đại sứ quán để tìm kiếm bất kỳ thông tin nào liên quan đến Hàn Quốc, đồng thời kiểm tra tư tưởng của họ. 

Nhiều người sau đó đã bị bắt vì vi phạm một số quy định. 

Một cựu nhà ngoại giao Triều Tiên cho hay quan chức bị nghi xem phim truyền hình Hàn Quốc phụ trách lĩnh vực công nghiệp nhẹ tại đại sứ quán. Đây được xem là một vị trí quan trọng tại cơ quan ngoại giao nước ngoài của Triều Tiên. 

Các cuộc kiểm tra hệ tư tưởng của Ủy ban Trung ương có thể xem xét liệu chân dung của các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, thường treo trên tường tại đại sứ quán, có trong tình trạng hoàn hảo hay không.

Cựu nhà ngoại giao giấu tên nói trên cho biết thêm: "Đầu tiên, họ sẽ nhìn vào các chân dung bởi bất kỳ dấu hiệu trông coi kém nào sẽ cho thấy đại sứ quán đang đi chệch hướng". 

Việc xem các bộ phim truyền hình hoặc chương trình truyền hình Hàn Quốc bị nghiêm cấm. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị hành quyết công khai. 

Nhiều người đào tẩu thú nhận có động lực bỏ trốn sau khi xem phim truyền hình Hàn Quốc. 

Xuân Mai (Theo Korea Joongang Daily)