Ván cờ biển Đông thêm kịch tính

Tin mới

04/02/2015 22:37

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm 3-2 tuyên bố an ninh trên biển Đông ảnh hưởng đến lợi ích của nước này và có thể khiến Tokyo cân nhắc kế hoạch triển khai máy bay quân sự tuần tra đến đây.

Hiện tại, Nhật Bản chỉ bay tuần tra biển Hoa Đông, nơi Tokyo và Bắc Kinh đang vướng vào cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nếu mở rộng tuần tra tới biển Đông, quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới sẽ càng căng thẳng.

“Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch tuần tra ở biển Đông song đang đẩy mạnh hợp tác với Mỹ và tình hình biển Đông ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi” - ông Nakatani nói với phóng viên ở Tokyo hôm 3-2.

 

Máy bay P-3 Orion của Nhật tham gia cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức Ảnh: HẢI QUÂN MỸ
Máy bay P-3 Orion của Nhật tham gia cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

 

Đây là phản hồi của ông Nakatani khi được hỏi về phát biểu hồi tuần trước của Phó Đô đốc Robert Thomas, Chỉ huy Hạm đội 7 (Mỹ). Ông Thomas cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ Tokyo mở rộng tuần tra trên không đến biển Đông để đối trọng với tàu thuyền Trung Quốc các loại đang gia tăng tại vùng biển này. Bắc Kinh sau đó phản ứng với phát biểu của ông Thomas, khuyến cáo Washington “không gieo mối bất hòa giữa các quốc gia và gây căng thẳng”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - Trung tướng Vincent Stewart - cho hay Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội với quy mô chưa từng có và nhiều khả năng sẽ tiến hành tuần tra bằng lực lượng hạt nhân lần đầu tiên trong năm nay.

Trong năm 2014, Trung Quốc 2 lần điều tàu ngầm đến Ấn Độ Dương và hiện có 2 chương trình chiến đấu cơ tàng hình. Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang trữ khoảng 50-60 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ngoài ra, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 3-2, ông Stewart nhấn mạnh: “Biển Đông vẫn là điểm nóng tiềm tàng”.

Về khả năng mở rộng hoạt động ra Ấn Độ Dương, trang Want China Times (Đài Loan) cho rằng hải quân Trung Quốc có thể đang thành lập hạm đội thứ tư sau Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI