Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang vật lộn với việc có được tiền mặt chi tiêu giữa lúc Mỹ gia tăng trừng phạt. 

Vàng được đưa lên xe chính phủ trong hai ngày 20 và 22-2 qua - nghị sĩ đối lập Angel Alvarado cho biết, đồng thời nhận định Caracas dự định bán số vàng này ra nước ngoài. 

Một số nguồn tin chính phủ giấu tên cũng tiết lộ diễn biến trên với Reuters nhưng không cho biết ngân hàng trung ương gửi vàng đi đâu. Đáng chú ý là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega đang ra nước ngoài khi số vàng trên được mang đi.

Venezuela lại bán thêm 8 tấn vàng? - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro . Ảnh: Venezuelanalysis.com

Hồi năm 2018, 23 tấn vàng đã được đưa bằng máy bay từ Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ còn lưu trữ 140 tấn trong năm ngoái, mức thấp nhất trong 75 năm qua.

Chính quyền ông Maduro hiện tìm cách hồi hương 31 tấn vàng được để tại Ngân hàng Trung ương Anh do lo ngại nó bị mắc kẹt bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Venezuela.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza hôm 27-2 cáo buộc Ngân hàng Trung ương Anh phong tỏa tài sản chính phủ ông. 

Theo ông Arreaza, nước ông đã bị mất 30 tỉ USD từ số tài sản bị "tịch thu" kể từ tháng 11-2017 do các biện pháp trừng phạt. 

Caracas hiện dựa vào việc bán vàng để có nguồn thu sau khi sản lượng dầu khai thác sụt giảm, kinh tế lao đao và trừng phạt gia tăng. 

Venezuela lại bán thêm 8 tấn vàng? - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez (trái) và Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo các ngân hàng và công ty không tham gia hoạt động mua bán vàng Venezuela. Đáng chú ý, Washington đang hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido buộc ông Maduro từ chức và kêu gọi bầu cử mới. 

Ông Guaido đến Brazil tối 27-2 (giờ địa phương) để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Jair Bolsonaro. Đây là một phần chuyến đi một số nước của ông Guaido nhằm huy động sức ép của cộng đồng quốc tế lên nhà lãnh đạo Venezuela.

Trước đó, ông Guaido đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại TP Bogota - Colombia để bàn về giải pháp cho tình hình Venezuela.

Venezuela lại bán thêm 8 tấn vàng? - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Không chịu thua kém, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Moscow ngày 1-3.

Ông Arreaza cho biết hai bên sẽ bàn về chuyện hợp tác để ngăn chặn hành động quân sự chống lại Venezuela.

Vào tuần rồi, Thứ trưởng Ngoại giao Ivan Gil và Bộ trưởng Công nghiệp Tareck El Aissami của Venezuela đã đến Moscow để hội đàm với các quan chức nước chủ nhà.

P.Võ (Theo Reuters)